Sáng 31-10, đại diện UBND phường Võ Thị Sáu, quận 3 cho biết ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Người Lao Động, địa phương đã có văn bản mời chủ các cơ sở kinh doanh có hành vi lấn chiếm vỉa hè tới làm việc trong buổi chiều cùng ngày.

Phạt xong lại tái phạm

Như Báo Người Lao Động đưa tin, sau 19 giờ hằng ngày, hàng loạt quán nhậu khu vực trung tâm TP HCM ngang nhiên biến vỉa hè thành "lãnh địa" với tràn lan bàn ghế, bếp nướng, vỏ bia… còn người đi bộ bị "ép" xuống lòng đường. Tình trạng này xuất hiện trên các đường Bà Huyện Thanh Quan, Võ Văn Tần, Rạch Bùng Binh, Đỗ Thị Lời, Hoàng Sa (quận 3), đường Trường Sa (quận Bình Thạnh và Phú Nhuận). Những quán được nhắc tới đều là những "điểm hẹn lý tưởng" của dân nhậu như In the Bangkok trên đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3; Warning Zone, N°96 trên đường Võ Văn Tần, quận 3; Ốc Ri ở đường Trường Sa, quận Bình Thạnh…

Theo đại diện UBND phường Võ Thị Sáu, khi làm việc với chủ các cơ sở kinh doanh, địa phương đề nghị họ không tái diễn hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Nếu tái phạm sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến 3 quán nhậu có trong bài báo, vị đại diện cho hay trong tháng 10-2022, địa phương đã xử phạt quán Warning Zone về hành vi buôn bán lấn chiếm vỉa hè, còn quán N°96 (đường Võ Văn Tần) chỉ mới bị nhắc nhở.

Biến nơi công cộng thành lãnh địa riêng (*): Sẽ chỉ đạo chấn chỉnh - Ảnh 1.

Quán N°96 trên đường Võ Văn Tần (phường Võ Thị Sáu, quận 3) thời điểm trước khi báo đăng. Ảnh: VŨ LƯƠNG

Trong khi đó, quán In the Bangkok vừa khai trương cách đây khoảng 1 tháng. Theo vị này, ngay trong những tuần lễ đầu tiên quán hoạt động thì đã bị địa phương nhiều lần nhắc nhở về hành vi buôn bán lấn chiếm vỉa hè. Mặc dù vậy, quán không khắc phục nên đã bị UBND phường Võ Thị Sáu phạt với số tiền 2,5 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định “sẽ có chỉ đạo chấn chỉnh”.

Nói về trách nhiệm quản lý vỉa hè, vị đại diện thông tin lực lượng trật tự đô thị cũng chỉ có thể làm việc đến khoảng hơn 20 giờ 30 phút từ thứ hai đến thứ sáu hằng ngày. Sau khung giờ này, trách nhiệm quản lý thuộc về công an và các lực lượng khác.

Với các quán trên địa bàn phường 9, quận 3, ông Nguyễn Huỳnh Phương Duy, Phó Chủ tịch UBND phường 9, cho biết trong thời gian qua chính quyền đã triển khai nhiều kế hoạch để kéo giảm tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè. Ông Duy cũng thừa nhận tuyến đường Rạch Bùng Binh vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè diễn ra phức tạp hơn so với các tuyến đường còn lại trên địa bàn.

Cũng theo ông Duy, ngoài việc kiểm tra trật tự đô thị định kỳ thì mỗi tuần địa phương cũng tiến hành kiểm tra đột xuất từ 3-4 buổi. Theo đó, những buổi kiểm tra đột xuất sẽ được tiến hành sau 17 giờ và do đoàn kiểm tra liên ngành của phường bao gồm công an, quân sự, bảo vệ dân phố, cán bộ địa chính kinh tế của phường phối hợp với lực lượng trật tự đô thị của quận thực hiện.

Tuy nhiên, ông Duy cũng thừa nhận có tình trạng sau khi lực lượng chức năng rời đi thì các hàng quán lại tái diễn tình trạng lấn chiếm.

Sẽ tăng cường xử lý

Đại diện lãnh đạo Đội Quản lý Trật tự Đô thị quận 3 cho biết sau khi nhận được phản ánh của Báo Người Lao Động, đội đã chỉ đạo các tổ trật tự đô thị của các phường và ra quân xử lý triệt để các vi phạm ngay trong tối 31-10. "Việc kiểm tra, xử lý sẽ được Đội Quản lý Trật tự Đô thị quận 3 báo cáo bằng văn bản, hình ảnh, số liệu cụ thể" - vị đại diện này nói.

Lãnh đạo Đội Quản lý Trật tự Đô thị quận 3 cũng cho hay nguồn nhân lực hiện tại của đơn vị rất mỏng, không đủ đáp ứng cho công tác chuyên môn. Cụ thể, theo quy định thì lực lượng của Đội Quản lý Trật tự Đô thị quận 3 phải là 69 người nhưng hiện tại chỉ có 44 người. Lực lượng này phải dàn trải ra hết 12 phường trên địa bàn quận và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như tuần tra trật tự đô thị, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ các ngày lễ, sự kiện, xử lý các trường hợp khiếu kiện…

Biến nơi công cộng thành lãnh địa riêng (*): Sẽ chỉ đạo chấn chỉnh - Ảnh 3.

Quán N°96 thời điểm sau khi báo đăng, tối 31-10. Ảnh: THIỆN AN

Đội Quản lý Trật tự Đô thị quận 3 xác nhận từ đầu năm đến nay, lực lượng này đã lập biên bản, xử phạt quán Warning Zone (đường Võ Văn Tần) 2 lần, quán N°96 (đường Võ Văn Tần) 1 lần, quán In the Bangkok (đường Bà Huyện Thanh Quan) 1 lần. Tất cả đều với hành vi buôn bán lấn chiếm vỉa hè.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Thế Huy, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 3, cho biết đã nắm bắt thông tin phản ánh của báo. Thông tin này cũng được đưa ra trong cuộc họp của Thường trực UBND quận 3 chiều 31-10. "Chúng tôi có họp để lên kế hoạch xử lý, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè… Quận sẽ tăng cường lập lại trật tự đô thị. Kế hoạch này đã có từ đầu năm nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè bùng ra như vậy thì phải tăng cường xử lý" - ông Phan Thế Huy nói.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 3, cho biết đã lên lịch làm việc vào hôm nay (1-11) để giải quyết ngay tình trạng lấn chiếm vỉa hè theo phản ánh của Báo Người Lao Động và chấn chỉnh lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè. "Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 3 sẽ thông tin kết quả xử lý đến Báo Người Lao Động" - ông Trần Thanh Bình nói.

Không thể "coi trời bằng vung"

Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc bày tỏ bức xúc với tình trạng lấn chiếm vỉa hè, nêu "thực tế phổ biến" hiện nay cũng như góp ý để hiện tượng "coi trời bằng vung" này bị dẹp.

Trong khi bạn đọc Nguyễn Văn Huy than thở "tôi đi bộ mà chẳng có vỉa hè để mà đi", Bui Bi cảm thán "Lâu lâu lực lượng chức năng đi kiểm tra xong đâu lại vào đấy. Vì sao? Vì đi để ...ba chấm ... chứ có phạt triệt để đâu" thì bạn đọc Hải đặt nghi vấn chính quyền địa phương buông lỏng quản lý. "Việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh mà xử phạt như bắt cóc bỏ dĩa, không xử lý triệt để…" - Hải nhận xét

Đồng quan điểm, độc giả Khoa Huỳnh cho rằng yếu tố quyết định dẹp vấn nạn lấn chiếm chính là sự vào cuộc của cơ quan chức năng mạnh hay nhẹ. "Quan trọng là chính quyền địa phương từ phường, quận, đến thành phố có quyết tâm kiên quyết lập lại trật tự công cộng hay không mà thôi" - độc giả này quả quyết.

Sau phản ánh của báo…

Ghi nhận lúc hơn 19 giờ ngày 31-10, nhiều quán nhậu mà Báo Người Lao Động nêu tên vẫn nhộn nhịp khách. Tuy nhiên, không còn tình trạng bày biện bàn ghế lấn chiếm vỉa hè. Nhạc bớt ầm ĩ và nhân viên cũng không còn tràn xuống lòng đường để đón khách.

Vỉa hè tại khu vực trước các quán này trở nên thông thoáng, người đi bộ đã có thể đi lại tương đối thoải mái.

5-Anh-box-Lực-lượng-chức-năng-đến-kiểm-tra,-làm-việc-tại-quán-In-the-Bangkok-(đường-Bà-Huyện-Thanh-Quan)

Lực lượng chức năng đến kiểm tra, làm việc tại quán In the Bangkok (đường Bà Huyện Thanh Quan). Ảnh: THIỆN AN

Khoảng 19 giờ 30 phút, tại quán In the Bangkok (đường Bà Huyện Thanh Quan) có 5 nhóm khách ngồi tại 5 bàn được đặt trên vỉa hè nhưng đã xếp gọn vào sát bên trong. Nhiều ôtô đưa khách đến cũng nhanh chóng di chuyển đi chỗ khác, không đậu trên vỉa hè và lòng đường như tối trước.

Lúc sau, phóng viên ghi nhận được hình ảnh lực lượng của Đội Quản lý Trật tự Đô thị quận 3 có mặt, những cán bộ nhanh chóng đưa một số vật dụng của quán này lên xe chuyên dụng. Lực lượng chức năng cũng tuyên truyền, phổ biến các quy định về trật tự đô thị để cơ sở kinh doanh này thực hiện đúng…

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 31-10

NHÓM PHÓNG VIÊN