Ngày 11-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cho biết huyện đã có thông báo kết luận làm rõ những sai phạm tại khu "biệt thự" của đại úy Công an huyện Vĩnh Lộc Phạm Văn Công xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc.

Biệt thự” của đại úy công an: Đặt hạn chót cho tháo dỡ sai phạm - Ảnh 1.

Khu biệt thự xây dựng trái phép của đại úy công an

Theo kết luận, ngày 27-6-2017, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc Vũ Thị Hương đã ban hành Quyết định số 847 về việc phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp cho hộ gia đình ông Phạm Văn Công tại thôn 7, xã Vĩnh Thành, với tổng diện tích 523 m2, trong thời hạn 50 năm.

Sau khi được UBND huyện Vĩnh Lộc và xã Vĩnh Thành bàn giao đất, gia đình ông Công đã không tuân thủ theo các điều khoản quy định trong hợp đồng mà tự ý cho xây hàng loạt các công trình trong khu đất rộng khoảng 5.115 m2, trong đó có 4.592 m2 đất để thực hiện dự án trồng cây ăn quả lâu năm kết hợp nuôi trồng thủy sản, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, gây bức xúc trong dư luận.

Biệt thự” của đại úy công an: Đặt hạn chót cho tháo dỡ sai phạm - Ảnh 2.
Biệt thự” của đại úy công an: Đặt hạn chót cho tháo dỡ sai phạm - Ảnh 3.

Căn "biệt thự" trước khi bị buộc tháo dỡ các công trình vi phạm

Sự việc đã được các ngành chức năng phát hiện đã nhiều lần nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm. Đến ngày 6-11-2017, UBND xã Vĩnh Thành đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và ban hành Quyết định số 73/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính phạt tiền vi phạm 3 triệu đồng và biện pháp bổ sung là dừng mọi hoạt động cải tạo và xây dựng các công trình trên phần đất chưa được UBND huyện cấp quyền sử dụng đất.

Nhưng, đến ngày 4-5, khi UBND huyện Vĩnh Lộc đi kiểm tra thì hộ gia đình ông Phạm Văn Công vẫn chưa chấp hành quy định, các công trình vi phạm vẫn tồn tại nên chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã yêu cầu gia đình ông Công tự giác tháo dỡ các hạng mục xây dựng không có trong mặt bằng quy hoạch đã được phê duyệt trong phạm vi khu đất được thuê và tháo dỡ các hạng mục xây dựng ngoài mốc giới thuê, hoàn trả trước ngày 15-5.

Kết luận cũng yêu cầu chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, các phòng Kinh tế-Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra sai phạm trên, báo cáo chủ tịch UBND huyện vào ngày 16-5.

Biệt thự” của đại úy công an: Đặt hạn chót cho tháo dỡ sai phạm - Ảnh 4.
Biệt thự” của đại úy công an: Đặt hạn chót cho tháo dỡ sai phạm - Ảnh 5.

Tường rào, hồ bơi xây trái phép đã được cho tháo dỡ

Theo ông Lê Văn Thao, các hạng mục xây dựng trái phép như tường rào, hồ bơi, cổng, hòn non bộ… đã được gia đình cho tháo dỡ hết. Tuy nhiên, căn nhà chính hiện vẫn chưa được làm rõ có vi phạm hay không vi phạm. "Cái này chúng tôi đang làm rõ, quan điểm của huyện là chỗ nào sai đều phải tháo dỡ hết"- ông Thao nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, dù được UBND huyện Vĩnh Lộc cho thuê 523 m2 để kinh doanh thu mua nông sản và buôn bán vật tư nông nghiệp nhưng ông Phạm Văn Công, đại úy Công an huyện Vĩnh Lộc, đã cho xây nhà cửa, hồ bơi, sân vườn, hòn non bộ… trông giống như một khu biệt thự hoành tránh, khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng.

Sau khi báo chí vào cuộc, UBND huyện Vĩnh Lộc đã vào cuộc xác minh làm rõ và bước đầu đã xác định được khu "biệt thự" của đại úy công an xây dựng có nhiều vi phạm như xây không đúng với hợp đồng xin thuê 523 m2 làm khu thu mua nông sản; xây lấn chiếm 4.592 m2 đất xin chuyển đổi sang trồng cây lâu năm nhưng chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý.

Tuấn Minh