Ngày 21-12, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM do Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách Hà Phước Thắng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND huyện Bình Chánh giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn TP HCM kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực.

Bình Chánh cần 50.000 tỉ đồng để lên quận hoặc thành phố - Ảnh 1.

Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách Hà Phước Thắng chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn huyện trong những năm qua tăng tương đối nhanh, trung bình dân số tăng khoảng 30.000 người/năm. Tuy nhiên, trong cơ cấu sử dụng đất nông nghiệp theo đồ án quy hoạch chung của huyện, chức năng đất nông nghiệp vẫn còn hơn 9.400 ha.

Do đó, cần sớm xem xét, điều chỉnh lại cơ cấu sử dụng đất và chức năng sử dụng đất tại các khu vực còn bất cập để phù hợp với thực tiễn phát triển đô thị huyện Bình Chánh và định hướng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố trong thời gian tới.

Bình Chánh cần 50.000 tỉ đồng để lên quận hoặc thành phố - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng cho biết Bình Chánh sử dụng đất không hiệu quả bằng quận Bình Tân, quận 7.

Bên cạnh đó, hầu hết các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng từ năm 2013 trở về trước, thậm chí một số đồ án đã được Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt năm 1997 đã bộc lộ nhiều bất cập về định hướng không gian kiến trúc, bố trí chỉ tiêu dân số cho từng đồ án. Những đồ án này không còn phù hợp để thực hiện công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, chưa tạo sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện các quyền của người dân.

Theo đồ án quy hoạch chung xây dựng huyện Bình Chánh đến năm 2020, dân số dự kiến 850.000 người, trong đó dân cư đô thị 730.000 người, dân cư nông thôn là 120.000 người.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng cho biết thực tế hiện nay, qua thống kê, dân số huyện đã gần 850.000 người nên việc phân bổ dân số còn lại thấp tại các khu vực đất ở xây dựng mới là chưa hợp lý. Do đó, cần điều chỉnh chỉ tiêu quy mô dân số trong các quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị.

Ngoài ra, giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng còn thiếu đồng bộ, chưa thống nhất về không gian, thời gian, nội dung lập và điều chỉnh quy hoạch còn nhiều điểm khác nhau ở hệ thống quy hoạch; việc xác định các chỉ tiêu sử dụng đất ở cùng một giai đoạn được xác định không thống nhất…

Bình Chánh cần 50.000 tỉ đồng để lên quận hoặc thành phố - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng thực hiện quy hoạch chậm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người dân.

Nêu ý kiến tại buổi giám sát, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng quy hoạch của huyện lạc hậu so với phát triển chung của thành phố. Ngoài ra, các quy hoạch còn chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch; thực hiện quy hoạch chậm… Điều này khiến người dân và cả doanh nghiệp cùng chờ và "cùng khổ".

Những tồn tại trên dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép, người dân nhập cư mua nhà, đất không hợp pháp của các "đầu nậu". Vấn đề này có trách nhiệm của nhiều bên liên quan và phải cùng nhau giải quyết.

Trong khi đó, từ những hạn chế, khó khăn trong thực hiện quy hoạch, ông Nguyễn Văn Đạt, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP HCM, đặt vấn đề chất lượng tư vấn khi lập quy hoạch có đảm bảo yêu cầu đề ra hay không.

Bình Chánh cần 50.000 tỉ đồng để lên quận hoặc thành phố - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Phó Trưởng Ban Pháp chế, HĐND TP HCM đặt vấn đề chất lượng tư vấn quy hoạch.

Ông Nguyễn Văn Đạt cũng cho rằng tại các khu vực quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/500, nhất là khu vực vùng ven, nhiều nhà đầu tư làm dự án thu lợi nhưng kết nối giao thông còn hạn chế, ảnh hưởng đến giao thông đi lại và cuộc sống người dân.

Huyện Bình Chánh có diện tích đất thuộc quy hoạch khu dân cư xây mới lớn và nhu cầu người dân rất cao nhưng chậm triển khai. Việc này ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền lợi người dân như tách thửa, tách đất cho con…

Tại buổi giám sát, các đại biểu, thành viên đoàn cũng đề cập đến vấn đề xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân bởi đây được xem lại lời giải bài toán chỗ ở và phát triển khu công nghiệp trên địa bàn huyện.

Hồi đáp ý kiến các đại biểu, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng cho biết cần điều chỉnh quy hoạch chung của quận để phù hợp với tình hình thực tế. Huyện cũng mong muốn được cấp thẩm quyền, ngành chức năng hỗ trợ để tháo gỡ các khó khăn.

Ông Đào Gia Vượng cũng thẳng thắn nhìn nhận sau bao nhiêu năm Bình Chánh không phát triển như mong muốn. Nhìn sang vùng lân cận như quận Bình Tân, Quận 7 sử dụng đất hiệu quả, thu ngân sách cao. Trong khi đó, Bình Chánh đất rộng, dân đông nhưng sử dụng đất không hiệu quả, ngân sách từ đất thấp hơn.

Ông Đào Gia Vượng cho biết để lên quận hoặc thành phố, Bình Chánh cần hoàn thành danh mục 583 dự án thực hiện trong 5-10 năm tới, với nguồn vốn khoảng 50.000 tỉ đồng.

Bình Chánh cần 50.000 tỉ đồng để lên quận hoặc thành phố - Ảnh 5.

Ông Đào Gia Vượng cho biết huyện Bình Chánh cần 50.000 tỉ đồng để hoàn thành 583 dự án trong 5-10 năm tới.

Một trong những giải pháp là huyện sẽ xin thành phố cho thí điểm Trung tâm Phát triển quỹ đất (trực thuộc huyện) để bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để đấu giá làm vốn tái đầu tư. 

Ông Đào Gia Vượng cho biết UBND TP đã thống nhất chủ trương theo đề nghị của huyện về việc đơn vị tư vấn nước ngoài rà soát, nghiên cứu thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Bình Chánh. UBND huyện cũng đã tổ chức hội thảo "Tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Bình Chánh đến năm 2040".

Bài và ảnh: Quốc Anh