Tối 13-10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã ký văn bản về việc tạm thời điều chỉnh một số biện pháp để kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Bình Định cho phép mở lại nhiều hoạt động có điều kiện từ ngày mai - Ảnh 1.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được phục vụ không quá 50% công suất

Theo đó, từ 0 giờ ngày 15-10, Bình Định sẽ mở lại một số hoạt động có điều kiện. Cụ thể, dịch vụ thể dục, thể thao, giải trí trong nhà, như: Gym, fitness, yoga, aerobic, khiêu vũ, bi da, dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; cơ sở spa, thẩm mỹ, làm đẹp, massage, karaoke… chỉ được phục vụ không quá 50% công suất. Cùng với đó, bảo tàng, thư viện, triển lãm, rạp chiếu phim cũng chỉ được phục vụ không quá 50% công suất.

Các khu di tích, danh lam thắng cảnh; khu, điểm tham quan du lịch tập trung không quá 30 người/đoàn khách tại 1 địa điểm trong cùng 1 thời gian. Nếu tại 1 địa điểm trong cùng 1 thời gian có nhiều đoàn khách thì phải bố trí bảo đảm khoảng cách giữa các đoàn.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe, giải khát…) chỉ được phục vụ không quá 50% công suất (số bàn/số ghế), khoảng cách tối thiểu giữa các bàn là 2 mét. Các cơ sở phải bố trí khách ngồi riêng theo nhóm; trường hợp khách đi riêng lẻ bố trí ngồi chung bàn thì phải có tấm chắn ngăn cách hoặc bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1 mét. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống có phòng riêng thì bố trí không quá 10 người/phòng. Khuyến khích bán hàng mang về. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động tối đa đến 21 giờ hàng ngày.

Người dân được tắm biển từ 4 giờ 30 phút - 7 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, không được tập trung thành nhóm quá 10 người, không tập trung chơi thể thao, tổ chức ăn, uống, bán hàng rong… trên bãi biển; không tổ chức dịch vụ tắm nước ngọt; đeo khẩu trang trước và sau khi tắm biển.

Bình Định cho phép mở lại nhiều hoạt động có điều kiện từ ngày mai - Ảnh 2.

Người dân Bình Định được phép tắm biển trở lại từ ngày mai (15-10)

Các resort, khách sạn, nhà nghỉ... (gọi chung là các cơ sở lưu trú) khi đón khách lưu trú từ tỉnh/thành khác đến Bình Định phải đảm bảo các điều kiện, gồm: Người từ đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 (có thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền), có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; người dưới 18 tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Các hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được tổ chức nhưng tập trung không quá 30 người và phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Đức Anh