Đến sáng 30-6, hàng trăm người dân địa phương vẫn tiếp tục giữ 3 xe của đoàn công tác đi khảo sát dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ (thuộc xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), trong đó có 2 ô tô công vụ thuộc UBND huyện Phù Mỹ và 1 ô tô của doanh nghiệp.

Trước đó, sáng 28-6, trên đường đi khảo sát dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ về, 3 chiếc ô tô trên cùng đoàn công tác đã bị hàng trăm người dân xã Mỹ Châu chặn lại nhằm phản đối việc triển khai dự án này. Sau khi chặn xe, người dân địa phương thay nhau giữ và yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại.

Bình Định: Dân giữ xe cán bộ để phản đối dự án điện - Ảnh 1.

Những chiếc ô tô chở đoàn đi khảo sát dự án điện mặt trời bị người dân xã Mỹ Châu giữ

Theo nhiều người dân xã Mỹ Châu, lâu nay họ sống chuyên về nghề đánh bắt cá tự nhiên ở đầm Trà Ổ. Do vậy, nếu lấy mặt nước đầm Trà Ổ làm dự án điện mặt trời sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của hơn 500 hộ dân địa phương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, khẳng định dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ vẫn chưa được triển khai. "Hôm đó, anh em UBND huyện và một số ngành đi kiểm tra xem điểm phóng, đấu nối tuyến điện như thế nào, có phù hợp không. Anh em chỉ đứng nhìn thử tuyến điện đó đi đâu thôi thì người dân ra cản. Dù đã giải thích, tuyên truyền nhưng người dân vẫn giữ lại ô tô, không cho đi. Người dân cũng không có hành động gì với cán bộ nên anh em ra về, họ chỉ tụ tập tại đó để giữ xe. Còn việc họ muốn gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại, vấn đề này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đồng ý vào sáng 1-7" - ông Dũng cho hay.

Bình Định: Dân giữ xe cán bộ để phản đối dự án điện - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân xã Mỹ Châu chặn xe cán bộ huyện Phù Mỹ để phản đối dự án điện mặt trời

Ngày 12-6, dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ đã được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương, cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư với tổng vốn 1.440 tỉ đồng. 

Theo hồ sơ đăng ký đầu tư, dự án được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất, công suất thiết kế là 50 MWp. Dự kiến đến hết quý II/2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Đức Anh