Sáng 6-8, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE; phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn), Hội Gặp gỡ Việt Nam (Pháp) tổ chức khai mạc Hội nghị Khoa học quốc tế "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ: Kỷ niệm 25 năm Gặp gỡ Việt Nam".

Bình Định đón giáo sư đoạt giải Nobel đến dự lễ kỷ niệm 25 năm Gặp gỡ Việt Nam - Ảnh 1.

Các nhà khoa học dự hội nghị chụp ảnh kỷ niệm tại ICISE

Tham dự hội nghị có 180 nhà khoa học đến từ 30 quốc gia, trong đó có GS Jerome Friendman (người Mỹ, đạt Giải Nobel Vật lý năm 1990) và các giáo sư người Việt nổi tiếng như: GS Đàm Thanh Sơn, Đại học Chicago (Mỹ); GS Nguyễn Trọng Hiền, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ - NASA…

Theo GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, hội nghị này sẽ tổng quan tình hình gần đây nhất của vật lý Hạt cơ bản, vật lý Thiên văn và Vũ trụ học. Hội nghị đặc biệt chú trọng đến sự tham dự của các nhà nghiên cứu trẻ và các nhà nghiên cứu sau tiến sĩ. Hội nghị sẽ bế mạc vào ngày 11-8.

Cùng ngày, Hội Gặp gỡ Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định cũng tổ chức lễ động thổ xây dựng khách sạn Vì Khoa Học tại khuôn viên của ICISE để phục vụ cho các nhà khoa học, không đặt ra mục tiêu kinh doanh.

Bình Định đón giáo sư đoạt giải Nobel đến dự lễ kỷ niệm 25 năm Gặp gỡ Việt Nam - Ảnh 2.

Lễ động thổ xây dựng khách sạn Vì Khoa Học

Đức Anh