Tối 8-5, sau nhiều chặng bay dài, GS Finn Kydland - người đoạt Giải Nobel Kinh tế năm 2004 và GS Gerard't Hooft  – người đoạt Giải Nobel Vật lý năm 1999, đã đến TP Quy Nhơn (Bình Định) để tham dự chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 14. Đây là lần thứ hai, cả 2 nhà khoa học đến TP Quy Nhơn để dự sự kiện khoa học quốc tế của "Gặp gỡ Việt Nam".

Bình Định đón 2 nhà khoa học đoạt Giải Nobel đến dự hội thảo - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định (bên phải) chúc mừng GS Finn Kydland (bên trái) đến TP Quy Nhơn (ảnh: Báo Bình Định)

GS Gerard't Hooft là người Hà Lan, chủ nhân của khám phá về cấu trúc lượng tử trong các tương tác điện yếu - công trình xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho lý thuyết vật lý về các hạt cơ bản và đoạt Giải Nobel Vật lý. Còn GS Finn Kydland là nhà kinh tế học người Na Uy, được trao Giải Nobel Kinh tế (cùng với Edward C.Prescott) cho những đóng góp về kinh tế vĩ mô động: Thời gian nhất quán của các chính sách kinh tế và động lực thúc đẩy chu trình kinh doanh.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày 9 và 10-5, GS Finn Kydland và GS Gerard't Hooft cùng với 200 nhà khoa học, chính trị gia và doanh nghiệp trong nước, quốc tế tham dự hội thảo khoa học "Khoa học để phát triển". Nội dung thảo luận chủ yếu xoay quanh vai trò của khoa học cơ bản hay khoa học ứng dụng cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Bình Định đón 2 nhà khoa học đoạt Giải Nobel đến dự hội thảo - Ảnh 2.

Giáo sư Gerard't Hooft (Hà Lan, bên phải) vừa đến TP Quy Nhơn tối 8.5 để tham dự hội thảo

Dự kiến, 2 nhà khoa học đoạt Giải Nobel sẽ có phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc hội thảo. Ngoài ra, GS Finn Kydland còn tham gia thảo luận bàn tròn về chủ đề "Tác động xã hội và kinh tế của khoa học đối với xã hội" vào chiều 9-5; còn GS Gerard't Hooft sẽ gợi mở các vấn đề của hội thảo bàn tròn "Các mô hình khoa học và sự phát triển" vào sáng 10-5.

Được biết, "Khoa học để phát triển" là một trong 2 hội thảo lớn nhất chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" năm 2018, do Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Bình Định tổ chức nhằm kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức khoa học này.

Đức Anh