Trưa 23-7, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết thông tin trên mạng xã hội về việc tỉnh Bình Định sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 24-7 là không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận.

“Bình Định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 24-7” là tin đồn thất thiệt - Ảnh 1.

Phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Theo ông Lâm Hải Giang, sáng cùng ngày, trong các nhóm kín, tin nhắn trên mạng xã hội lan truyền thông tin từ ngày mai (24-7), Bình Định sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là thông tin bịa đặt, sai sự thật.

"Hiện Bình Định vẫn đang tích cực thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến tình hình dịch trên địa bàn. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định khuyến cáo và đề nghị người dân cần tỉnh táo trước những thông tin sai sự thật, nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch theo hướng dẫn từ các cơ quan chức năng. Đặc biệt, khi tiếp nhận thông tin, cần chọn lọc các nguồn thông tin chính thức, không chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thông tin sai sự thật, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch của tỉnh", ông Giang nhấn mạnh.

“Bình Định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 24-7” là tin đồn thất thiệt - Ảnh 2.

Người dân thực hiện khai báo y tế tại một chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Bình Định

Ông Giang cũng khẳng định, hiện Bình Định đã có kế hoạch bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ cho người dân. Vì vậy việc tích trữ là không cần thiết.

Hiện UBND tỉnh Bình Định đã giao Công an tỉnh và Sở TT-TT theo dõi, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận xã hội.

Phát hiện 2 người trong 1 gia đình dương tính với SARS-CoV-2

Trưa nay 23-7, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, cho biết tỉnh này vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp trong 1 gia đình dương tính với SARS-CoV-2, gồm: BN nữ V.T.H (SN 1962) và BN nam N.M.H (SN 1960), cùng ngụ tại thôn Tân Hương, xã Hương Trà, huyện Hương Khê.

Trước đó, vào lúc 2 giờ ngày 18-7, bệnh nhân H. đi từ Đà Nẵng về nhà tại huyện Hương Khê trên chuyến tàu SE8 (trên tàu có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ).

lấy mẫu xn vr

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực phong tỏa (Ảnh Nguyễn Thắng)

Sau khi xuống Ga Hương Phố, bệnh nhân H. được chồng đón về, rồi tới Trạm Y tế xã Hương Trà để khai báo và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, tự cách ly tại nhà.

Trong thời gian này, bệnh nhân H. có tiếp xúc trực tiếp với chồng và con trai. Tới ngày 22-7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả nghi ngờ.

Đến sáng ngày 23-7, Trung tâm Y tế huyện Hương Khê tiến hành làm test nhanh (2 lần) và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, đồng thời lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Trưa nay 23-7, kết quả xét nghiệm PR-PCR của khẳng định có 2 người dương tính với SARS-CoV-2.

chốt

Lực lượng chức năng tiến hành lập chốt phong tỏa (Ảnh Nguyễn Thắng).

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai các phương án phòng, chống dịch, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa; tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc với 2 ca bệnh trên và phong tỏa Trạm Y tế xã Hương Trà do nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân. Đến 11 giờ trưa nay (23-7), các lực lượng năng của huyện Hương Khê bước đầu đã truy vết được 13 trường hợp F1. Hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành lập các chốt phong tỏa thôn Tân Hương, xã Hương Trà với tổng số 25 hộ và 81 nhân khẩu.

Vĩnh Gia

Đức Anh