xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bình Định: Người dân tiếp tục phản đối dự án điện trên đầm Trà Ổ

Bài và ảnh: Đức Anh

(NLĐO) – Lần thứ 3 đối thoại, giữa người dân địa phương và chính quyền tỉnh Bình Định vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về dự án nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ ở huyện Phù Mỹ

Dân lo mất kế sinh nhai

Ngày 2-4, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, chủ trì buổi đối thoại với người dân xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ (Bình Định) về các vấn đề liên quan dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ. Đây là lần thứ 3 lãnh đạo tỉnh Bình Định tổ chức đối thoại với dân địa phương về dự án trên.

Bình Định: Người dân tiếp tục phản đối dự án điện trên đầm Trà Ổ - Ảnh 1.

Nhiều người dân địa phương tiếp tục phản ứng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân địa phương tiếp tục phản đối dự án. Theo họ, việc xây dựng nhà máy sẽ làm mất sinh kế của hàng trăm hộ dân sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên đầm. Vì vậy, một số người có ý kiến đề nghị triển khai xây dựng nhà máy bên ngoài khu vực đầm Trà Ổ.

"Mỗi ngày ra đầm đánh bắt, tôi kiếm được 200.000 – 300.000 đồng để sinh sống, nuôi con cái. Bây giờ lấy đầm làm nhà máy điện mặt trời, dân chúng tôi biết lấy gì mà sống. Nếu làm dự án ra khu vực ngoài đầm thì chúng tôi ủng hộ ngay" - một người dân thôn Mỹ Phú Bắc (xã Mỹ Lợi) nói.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng tỏ ra đồng tình việc triển khai dự án. Tuy nhiên, họ yêu cầu chính quyền và nhà đầu tư phải giải quyết công ăn việc làm cho người dân, chú ý vấn đề môi trường, hỗ trợ điện thắp sáng công cộng cho người dân… 

Tại buổi đối thoại, người dân cũng đề nghị chính quyền quan tâm, xây nhà máy nước sạch để cung cấp cho người dân, quy hoạch nghĩa trang để chôn cất người chết…

Dự án chỉ có lợi cho dân

Giải thích, ông Trần Châu cho rằng ở những vùng ven biển như huyện Phù Mỹ, với điều kiện khí hậu khắc nghiệt và hiện tượng cát bay nên nơi này không thể xây nhà máy công nghiệp hay các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Trong khi đó, đất đai ở khu vực này không màu mỡ, khô cằn nên làm nông nghiệp không được, chỉ có trồng cây dương. Nếu trồng cây keo thì cũng không có lợi nhuận cao. Vì vậy, làm năng lượng tái tạo, cụ thể là xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió là thích hợp để phát triển kinh tế.

Bình Định: Người dân tiếp tục phản đối dự án điện trên đầm Trà Ổ - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu khẳng định dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ chỉ có lợi cho người dân

Ông Trần Châu khẳng định Đảng và nhà nước không làm gì phương hại đối với người dân, đồng thời kêu gọi người dân sống có kỷ cương, tuân thủ pháp luật và vì lợi ích chung của cộng đồng. Về đề xuất xây nhà máy nước sạch, ông Châu yêu cầu giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho khảo sát ngay để làm nhà máy nước sạch tại khu vực xã Mỹ Lợi cung cấp cho người dân, kinh phí từ ngân sách của tỉnh.

Ông Châu cũng đề nghị chính quyền huyện Phù Mỹ tiến hành quy hoạch nghĩa trang, yêu cầu chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ hỗ trợ công trình thắp sáng công cộng địa phương, hỗ trợ kinh phí để thả tôm, cá… nhằm mục đích tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ. "Khi làm việc với chủ đầu tư, chúng tôi đã yêu cầu họ phải nhận con em địa phương vào làm việc, không để con em địa phương phải tha phương cầu thực. Có nhà máy điện mặt trời sẽ tạo công ăn việc làm cho con em ngay tại địa phương, sao bà con không đồng tình?" - ông Châu trần tình.

Theo ông Trần Châu, việc xây dựng nhà máy điện mặt trời trên đầm Trà Ổ không ảnh hưởng đến môi trường hay quá trình sinh sống của tôm, cá… "Diện tích đầm Trà Ổ gần 1.300 ha, trong khi diện tích làm nhà máy điện mặt trời chỉ có 60 ha nên không ảnh hưởng gì đến đời sống bà con. Con cá vẫn đi dưới nước bình thường, không ảnh hưởng gì. Tôi xin cam đoan với bà con như vậy! Các tấm pin của nhà máy điện mặt trời có nhiệm vụ tiếp thu ánh sáng, tia nắng mặt trời để chuyển thành điện năng, không phát tán ra xung quanh cái gì cả. Vì vậy, nó không ảnh hưởng đến môi trường" - ông Châu khẳng định.

Bình Định: Người dân tiếp tục phản đối dự án điện trên đầm Trà Ổ - Ảnh 3.

Đầm Trà Ổ, nơi dự án quy hoạch nhà máy điện mặt trời

Ông Lê Đức Thoa, Giám đốc Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam, khẳng định chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ là người Việt Nam, không phải người nước ngoài. Theo ông Thoa, tổng diện tích mặt nước mà dự án sử dụng trên đầm Trà Ổ là 60 ha nhưng chỉ che phủ 35 ha, phần còn lại người dân vẫn đánh bắt bình thường và sẽ không có rào chắn trên đầm. Hằng năm, nhà đầu tư sẽ bỏ ra 1 tỉ đồng để kết hợp với người dân để đầu tư các công trình phúc lợi xã hội.

Được biết, dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ do Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam (trụ sở TP Hà Nội) làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, dự án được triển khai trên diện tích khoảng 60,6 ha trên đầm Trà Ổ với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.440 tỉ đồng. Trong đó có 60 ha diện tích mặt nước và 0,6 ha mặt đất.

Theo kế hoạch, dự án được triển khai xây dựng từ quý IV/2018 và dự kiến đến quý II/2019, nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, người dân sống xung quanh đầm Trà Ổ nhiều lần tập trung phản đối nên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo