Sáng 12-11, lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã tổ chức cuộc họp khẩn để bàn về công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Mỹ Thắng. Ngoài lãnh đạo huyện, cuộc họp còn có sự tham gia của lãnh đạo UBND xã Mỹ Thắng và các đơn vị liên quan.

Trước đó, ngày 10-11, ô tô chở nhóm công binh đến xã Mỹ Thắng để khảo sát, chuẩn bị rà phá bom mìn trong vùng dự án theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư thì bị hàng chục người dân địa phương chặn lại, không cho đi. Sau đó, người dân yêu cầu chính quyền địa phương phải ký cam kết không triển khai dự án này mới cho xe về, vì lo ngại việc triển khai dự án sẽ phá khu vực rừng dương phòng hộ ven biển.

Bình Định: Họp khẩn bàn về dự án điện năng lượng mặt trời bị dân phản ứng - Ảnh 1.

Người dân huyện Phù Mỹ tụ tập phản đối dự án điện năng lượng mặt trời tại địa phương

Ông Văn Thành Long, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng, cho biết ô tô bị người dân chặn lại là xe dịch vụ, chở công binh đi định vị, xác định vị trí để rà phá bom mìn cho dự án. Tuy nhiên, người dân nghĩ rằng doanh nghiệp đang triển khai dự án nên chặn xe lại, không cho đi.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, thời gian qua chính quyền đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân địa phương về những hiệu quả mang lại của dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Mỹ Thắng nhưng một số hộ dân địa phương vẫn cương quyết phản đối, không cho triển khai.

"Nhóm này có khoảng 15-20 phụ nữ, họ không ủng hộ dự án điện năng lượng mặt trời và thường xuyên đi phao tin đồn, tuyên truyền không đúng về dự án. Chúng tôi sẽ xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc củng cố hồ sơ, mời nhóm người phản đối dự án đến để giáo dục thuyết phục cộng với tuyên truyền, vận động", ông Dũng thông tin.

Được biết, UBND tỉnh Bình Định đã cho chủ trương cho Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch khảo sát nghiên cứu lập dự án đầu tư Nhà máy điện mặt trời tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An (huyện Phù Mỹ) với quy mô công suất 330 MW. Dự kiến, đến tháng 9-2018, nhà máy sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 1, công suất 120 MW. Tháng 6-2019 sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 2, công suất 110 MW và đến năm 2021 sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 3, công suất 100 MW. Tuy nhiên, thời gian qua, dự án này đã bị chậm tiến độ do vấp phải sự phản ứng của người dân địa phương 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An.

Đức Anh