Ngày 11-8, TTCP đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và PCTN, giai đoạn 2015-2017.

Bình Định: Nhiều cán bộ bổ nhiệm sai và liên quan đến tham nhũng - Ảnh 1.

Một phần kết luận của TTCP về trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định.

Qua đó, TTCP đã phát hiện 8 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, liên quan đến hành vi tham nhũng với số tiền gần 4 tỉ đồng, đã chuyển CQĐT điều tra làm rõ để xử lý theo quy định. Trong số này, CQĐT chuyển lại để xử lý hành chính đối với 6 vụ việc, hiện đã thực hiện quy trình kiểm điểm, xử lý đối với 4 vụ việc liên quan đến 10 cán bộ, công chức, xử lý hơn 2,5 tỉ đồng; 2 vụ việc còn lại đang tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật (vụ chiếm đoạt tiền của kế toán UBND xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh và vụ lập quỹ trái phép của cựu hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Thủ công mỹ nghệ thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định).

Một số địa phương có năm không xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện PCTN. Việc triển khai thực hiện các biện pháp PCTN còn mang tính hình thức, thiếu quyết liệt, chưa thường xuyên. Trong khi đó, việc xử lý các vụ việc, người có hành vi tham nhũng còn ít, một số nơi chưa thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo về PCTN theo quy định.

Ngoài ra, Bình Định có 55 trường hợp bổ nhiệm còn thiếu tiêu chuẩn quy định về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; chưa kịp thời tuyển dụng công chức qua hình thức thi tuyển mà chỉ xét tuyển một số ít công chức (không đủ chỉ tiêu biên chế đã được xét duyệt), nhất là tại UBND các huyện, dẫn đến việc các cơ quan, đơn vị thiếu hụt nhân lực, phải ký hợp đồng lao động làm công việc thường xuyên.

Về việc chuyển đổi vị trí công tác, Sở Nội vụ chưa tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ban hành quy định về thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của các cơ quan, đơn vị và xây dựng kế hoạch, kiểm tra việc thực hiện theo quy định. Năm 2016, UBND tỉnh có ban hành văn bản chỉ đạo hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác nhưng nhiều ngành, địa phương không xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác, hoặc có xây dựng nhưng không phê duyệt danh sách, vị trí chuyển đổi; không tổ chức thực hiện theo kế hoạch đã phê duyệt hoặc có thực hiện nhưng chưa đảm bảo thủ tục.

Bình Định: Nhiều cán bộ bổ nhiệm sai và liên quan đến tham nhũng - Ảnh 2.

Trường Trung cấp Nghề Thủ công mỹ nghệ Bình Định nơi xảy ra sai phạm, đang bị điều tra.

Việc quản lý hoạt động xây dựng còn nhiều thiếu sót như để một số chủ đầu tư tổ chức thi công các hạng mục, công trình khi chưa được bàn giao đất, chưa có quy hoạch chi tiết 1/500… thiếu kiên quyết trong xử lý những vi phạm. Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa theo dõi được cụ thể số vốn đầu tư, giá trị khối lượng và kết quả thực hiện của các dự án nhất là các dự án vốn đầu tư trong nước. Một số dự án chậm triển khai nhưng thiếu kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, chậm đề xuất xử lý thu hồi chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư…

Để xảy ra các khuyết điểm, tồn tại nêu trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh, giám đốc các sở, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị được kiểm tra và các cá nhân có liên quan.

Trước những sai phạm nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền được phân cấp; chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương và các cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, sai phạm.

Tin, ảnh: Đức Anh