Ngày 29-7, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết chủ tịch UBND tỉnh này vừa có ý kiến bằng văn bản giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Tây Sơn điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng tại tiểu khu 235, thuộc thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Bình Định: Tái diễn nạn phá rừng, chủ tịch tỉnh yêu cầu công an điều tra - Ảnh 1.

Cán bộ kiểm lâm đo thân cây bị chặt phá tại khu vực rừng thuộc tiểu khu 235. Ảnh BĐO

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, ngày 20-7, lãnh đạo đơn vị này đã phối hợp với các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương đi kiểm tra rừng tại tiểu khu 235. Qua đó, phát hiện 18 gốc cây gỗ có đường kính từ 10 cm đến 45 cm bị chặt hạ, tổng diện tích bị tàn phá là 1.174m². Đây là khu vực rừng thuộc dự án KFW6 đã giao cho UBND xã Tây Thuận và các hộ gia đình ở xã này để khoanh nuôi tái sinh, quản lý.

Cùng với việc điều tra, làm rõ đối tượng tàn phá rừng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cần chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn xử lý trách nhiệm kiểm lâm địa bàn để xảy ra phá rừng, báo cáo kết quả đến UBND tỉnh trước ngày 15-8.

Trong một diễn biến khác, ngày 28-7, Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã lập biên bản, đưa toàn bộ số gỗ vô chủ phát hiện tại khu vực có tục danh Dốc Dải, tiểu khu 295, xã Vĩnh An về đơn vị để xử lý theo quy định. Tổng số lượng gỗ tịch thu gồm 22 hộp, lóng gỗ xẻ các loại, khối lượng 1,450 m3. Trong đó có 19 hộp gỗ xẻ khối lượng 1,243 m3, chủng loại Binh linh nhóm III, Ké nhóm V, Giẻ nhóm V và 3 lóng gỗ tròn khối lượng 0,207 m3, chủng loại Huỳnh nhóm III.

Trước đó, Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn cũng đã tịch thu 14 hộp gỗ xẻ vô chủ, chủng loại Ké nhóm V và Sấu nhóm VI tại khu vực có tục danh Đá Trắng, xã Vĩnh An.

Đức Anh