Chiều 27-10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương về việc triển khai cấp bách công tác ứng phó cơn bão số 9 trên địa bàn.

Bình Định yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà từ 22 giờ tối nay - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng giúp người dân Bình Định giằng chống nhà cửa để phòng chống bão số 9

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân, cơ quan nhà nước; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các địa phương, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

Yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà bắt đầu từ 22 giờ tối nay (27-10) cho đến khi có tin cơn bão số 9 suy yếu không còn nguy hiểm; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước không ra đường khi xảy ra bão, mưa lớn (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt khẩn cấp). Thông báo người dân chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống bảo đảm đủ dùng trong thời gian ở nhà.

Tuyệt đối không để người dân ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu cá, tàu vận tải neo đậu, lán trại tạm công trình đang thi công xây dựng, kể từ 20 giờ 00 ngày 27-10 cho đến khi có tin cuối cùng về cơn bão số 9.

Khẩn trương tổ chức sơ tán người dân sinh sống trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, vùng ven sông, ven suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng đến nơi an toàn, hoàn thành trước 17 giờ ngày 27-10.

Bình Định yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà từ 22 giờ tối nay - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (bên phải) thăm hỏi người dân địa phương trong lúc đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 trên địa bàn

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thông báo cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn sắp xếp, bố trí công việc cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động đảm bảo an toàn tuân thủ theo các quy định nêu trên.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí, phân công lực lượng 2 chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định nêu trên. Trường hợp, người dân không chấp hành thì kiên quyết xử lý, cưỡng chế để đảm bảo an toàn.

Đức Anh