Ngày 30-1, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết thông tin này. Con "tàu ma" là loại tàu vỏ sắt mang tên Qiong Lin Yu, số hiệu 19007.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ quyết định thành lập hội đồng định giá đồng thời thuê đơn vị chức năng thẩm định giá để xác định giá trị con tàu, làm căn cứ cho hội đồng định giá xem xét, tham khảo trước khi quyết định giá khởi điểm bán đấu giá. Số tiền thu được sau khi bán đấu giá con tàu được sử dụng để thanh toán các khoản chi phí trong quá trình lai dắt, bảo quản tàu và nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 14-11-2016, một số ngư dân ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đánh bắt hải sản trên biển đã phát hiện tàu Qiong Lin Yu trôi dạt trên biển nhưng không có người trên tàu. Qua kiểm tra, các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận xác định con tàu dài khoảng 50m, rộng 10m, phía sau đuôi ghi dòng chữ Qiong Lin Yu, bên hông có số hiệu 19007. Tàu có 12 phòng nghỉ và một số vật dụng như bóng đèn cao áp, máy điều hòa… nhưng không giấy tờ, thiết bị thông tin liên lạc, hàng hải. Con "tàu ma" được kéo về neo đậu tại cảng cá Phú Hài, TP Phan Thiết.

Bình Thuận: Bán đấu giá tàu ma trôi dạt trên biển - Ảnh 1.

Chiếc tàu vô chủ Qiong Lin Yu

Sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các cơ quan hữu trách truy tìm chủ sở hữu của con "tàu ma" nói trên. Đến nay đã quá thời gian quy định nhưng không có người đến nhận tàu.

Lê Trường