Trong chiều 14-7, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cùng một số sở, ngành liên quan đến vụ tàu cá BTh 97478 TS mất liên lạc. Theo Biên phòng Bình Thuận, đến chiều nay vẫn chưa tìm thấy tung tích của chiếc tàu cá nói trên. Hiện tàu CBS 7011 của lực lượng Cảnh sát biển cùng 6 tàu ngư dân đang tìm kiếm tại ví trí tàu BTh 97478 TS phát tín hiệu liên lạc lần cuối. 

Qua rà soát, trong số 18 người đăng ký xuất bến, ngoài 2 người rời tàu vào bờ giữa chừng, còn 1 người là ông N.C.T cũng không theo tàu đánh bắt vì lý do sức khỏe. Vì vậy, hiện có 15 người trên con tàu mất liên lạc.

Bình Thuận kiểm tra các thông số về tàu cá mang theo 15 thuyền viên mất liên lạc - Ảnh 1.

Nhiều người nhà các thuyền viên tập trung tại cửa biển Phan Thiết để ngóng tin. Ảnh: VQ

Theo Chi Cục thủy sản Bình Thuận, tàu cá BTh 97478 TS của ông Bùi Văn Toàn dùng nguồn điện từ năng lượng mặt trời để phát tín hiệu giám sát hành trình. Vì vậy khi tàu mất hoàn toàn tín hiệu liên lạc thì có khả năng cao là tàu đã bị chìm. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Bình Thuận điều động tàu cứu hộ đang đậu tại huyện đảo Phú Quý ngay trong chiều tối nay để cùng tìm kiếm.

Trong số 15 thuyền viên được xác định có mặt trên tàu BTh 97478 TS (do ông Bùi Văn Toàn - SN 1972, trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - làm chủ kiêm thuyền trưởng), có 3 người là anh em ruột trong cùng gia đình. Liên tiếp 4 ngày qua, ông Nguyễn Thanh Là (trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết) thất thần đi lại từ nhà đến cửa biển Phan Thiết để ngóng tin 3 người con trai cùng 1 người em ruột đi bạn chung trên tàu BTh 97478 TS. 

Tối 13-7, ông cùng nhiều thân nhân của các thuyền viên khác tất tả kéo nhau xuống cảng cá Phan Thiết khi nghe phong thanh thông tin có tàu cá vớt được thi thể nghi của các thuyền viên. Nhiều giờ chực chờ trên bờ, ông Là cùng mọi người ra về giữa đêm khi việc tìm kiếm không có kết quả. 

Bình Thuận kiểm tra các thông số về tàu cá mang theo 15 thuyền viên mất liên lạc - Ảnh 2.

Người thân ngóng tin các thuyền viên vào tối 13-7. Ảnh: Châu Tỉnh

Thông ông Là, cách đây 8 năm (8-7-2014), một chiếc tàu khác (BTh 96984) cũng do ông Bùi Văn Toàn làm thuyền trưởng đã từng bị chìm tại vùng biển Kê Gà (Bình Thuận) khiến 6 người chết, 13 người thoát nạn. Trong số 13 người may mắn thoát chết năm ấy, có 3 người tiếp tục đi trên chuyến tàu đang bị mất liên lạc đợt này là ông Nguyễn Thành Lương (em ông Là) và Nguyễn Thành Lăng, Nguyễn Thành Luyến (2 con ruột ông Là). "Nhà tôi truyền thống nhiều đời đi biển nên dù nghề có khó khăn, vất vả thì vẫn bám biển. Ngay cả tôi dù tuổi đã lớn cũng vẫn tham gia các chuyến biển. Tuy nhiên biển dã đợt này dữ quá, chỉ mong các con, em bình an" – ông Là nói như cầu nguyện. Trong số 15 thuyền viên đang mất tích, có 11 người đang cư trú tại phường Phú Tài, TP Phan Thiết. Theo địa phương, hầu hết gia đình các thuyền viên đều có hoàn cảnh khó khăn.

Bình Thuận kiểm tra các thông số về tàu cá mang theo 15 thuyền viên mất liên lạc - Ảnh 3.

Một thân nhân thuyền viên mất liên lạc ngóng trông trong vô vọng tin tức người thân. Ảnh: DT

Trước đó, như đã thông tin, tàu BTh 97478 TS (công suất 310 CV, hành nghề vây rút chì) xuất bến ngày 21-6 tại cảng Phan Thiết đi đánh bắt tại biển Trường Sa - DK1. Đến 5 giờ ngày 10-7, tàu mất tín hiệu liên lạc khi đang vào bờ, cách vùng biển cách Phan Thiết khoảng 121 hải lý về hướng Nam. Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, tàu cá BTh 97478 TS còn hạn đăng kiểm và giấy phép khai thác. Thời điểm tàu mất tín hiệu, vùng biển xung quanh huyện đảo Phú Quý thời tiết xấu, gió lớn, sóng cao 2-4 m, biển động mạnh.

Châu Tỉnh