Theo bản án, vào khoảng 8 giờ và 13 giờ ngày 10-6-2018, nhiều người dân đã tụ tập trên Quốc lộ 1, đoạn qua khu vực thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong (Bình Thuận). Trong số đó, có một số đối tượng quá khích đã thực hiện hành vi hô hào, phá phách, dùng các hung khí như: gạch đá, cây… ném, đánh vào lực lượng công an, cảnh sát cơ động, gây thương tích cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Đồng thời, các đối tượng quá khích đã đập phá gây thiệt hại 4 xe môtô và ôtô, gây ách tắc giao thông trên diện rộng khoảng 15 giờ trên Quốc Lộ 1.

15 đối tượng gây rối, tấn công cảnh sát ở Bình Thuận lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Trong số 15 bị cáo bị truy tố đưa ra xét xử, có 3 bị cáo đang tạm giam và 12 bị cáo đang tại ngoại. Hầu hết là người dân địa phương, chỉ có 1 đối tượng là người dân tỉnh Đồng Nai. Bị cáo này là hướng dẫn viên, lúc ấy đang dẫn khách đi du lịch về lại Khánh Hòa, khi qua khu vực trên cũng tham gia gây rối.

Hội đồng xét xử xác định hành vi của các bị cáo đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, gây ách tắt giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 1, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân; sử dụng hung khí nguy hiểm tấn công lực lượng công an, cảnh sát cơ động, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiệm vụ của người can thiệp bảo vệ trật tự an toàn công cộng.

15 đối tượng gây rối, tấn công cảnh sát ở Bình Thuận lãnh án - Ảnh 2.

Phiên tòa xét xử sáng nay

Tòa đã tuyên án các bị cáo: Hồ Thái Hà 3 năm 6 tháng tù, Huỳnh Văn Sù, Trần Hổ, Nguyễn Thanh Phương, Đặng Ngọc Tấn, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Thị Liên và Phạm Thanh Mẫu mỗi bị cáo 3 năm tù; Nguyễn Thanh Đông; Kinh Tấn Hoạch; Nguyễn Trường Vĩnh Phúc; Nguyễn Duy Sang mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù; Lê Thị Ngọc Anh; Phạm Thị Minh Thu 2 năm tù. Tất cả các bị cáo đều bị buộc tội "gây rối trật tự công cộng".

Liên quan đến vụ gây rối này, tháng 7-2018, TAND huyện Tuy Phong cũng đã xét xử 10 bị cáo với mức án từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù giam cũng về tội này.

Việt Khánh