Ngày 13-9, Công an tỉnh Quảng Ngãi xác nhận đã khởi tố 9 đối tượng vì chặn xe Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Trong số 9 đối tượng bị khởi tố, có 2 đối tượng được cho tại ngoại và bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng đang làm rõ vi phạm để xử lý theo quy định đối với một số cá nhân đưa thông tin sai lệch trên mạng xã hội về hoạt động Nhà máy xử lý rác sinh hoạt MD (huyện Đức Phổ), nhằm kích động người dân.

Khởi tố 9 đối tượng gây rối trật tự trong đêm Quốc khánh 2-9 - Ảnh 1.

Hàng chục người chặn Quốc lộ 1A tối 2-9 tại Quảng Ngãi. Ảnh: FB

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, đêm 2-9, sau khi xem văn nghệ về, hơn 500 người dân đã tổ chức ngăn chặn Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ sau khi nghe thông tin có người kích động Nhà máy xử lý rác sinh hoạt MD hoạt động trở lại. Dù được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tuyên truyền, vận động không có chuyện nhà máy rác hoạt động nhưng nhiều người vẫn không tin.

Sau đó, Quảng Ngãi tăng cường lực lượng, tiến hành tháo dỡ những vật cản nhằm giải phóng Quốc lộ 1A nhưng nhiều người đã dùng gạch, đá ném vào lực lượng chức năng làm nhiệm vụ khiến một số cán bộ, chiến sĩ bị thương. Đến 4 giờ sáng 3-9, tình hình mới được vãn hồi. Sau đó, cơ quan chức năng Quảng Ngãi cũng đã tạm giữ 9 người và xử phạt hàng chục người khác.

Vụ gây rối xuất phát từ ngày 29-7, hàng ngàn người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đã ngăn chặn hoạt động nhà máy xử lý rác MD vì cho rằng quá trình hoạt động gây ô nhiễm, ảnh hưởng người dân. Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sau đó đã tổ chức 3 lần đối thoại nhưng nhiều người vẫn kiên quyết ngăn cản. 

T.Trực