Ngày 23-7, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản đề nghị kiểm tra trường hợp nghi mắc Covid-19 tại huyện đảo Phú Quý khi không chấp hành quy định về cách ly tập trung, nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cụ thể, ngày 9-7-2021, trường hợp nghi mắc Covid-19 là N.T.L. từ đất liền về đảo Phú Quý. Theo quy định, người này thuộc diện cách ly tập trung 21 ngày, nhưng chỉ mới thực hiện cách ly tập trung được 6 ngày đã chuyển sang cách ly tại nhà. UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu UBND huyện Phú Quý báo cáo rõ sự việc trên và kiểm điểm trách nhiệm những tập thể, cá nhân có liên quan.

Liên quan đến ca nghi nhiễm này, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Sở Giao thông - Vận tải phối hợp Công an tỉnh kiểm tra, làm rõ việc nhà xe T.N. (TP Phan Thiết) vẫn tổ chức dịch vụ vận chuyển người từ tỉnh Bình Dương về Phan Thiết theo lời khai của người nghi nhiễm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, kiểm tra việc người đi về từ vùng dịch, thuộc đối tượng phải cách ly tập trung nhưng vẫn được lên tàu đi về đảo Phú Quý.

Theo báo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Phú Quý, qua test nhanh cho các đối tượng thuộc diện cách ly y tế tại nhà trên địa bàn huyện vào ngày 22-7 đã phát hiện trường hợp N.T.L. (ngụ xã Long Hải, huyện Phú Quý) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (thực hiện test nhanh 3 lần: lần thứ nhất kết quả dương tính; lần thứ hai kết quả dương tính; lần thứ ba kết quả âm tính). Qua điều tra dịch tễ, người này trở về từ TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) về Bình Thuận ngày 7-7. Sau đó 2 ngày, người này lên tàu SuperDong Phú Quý II về đảo Phú Quý.

Hiện tại, khu vực nhà ở của ca nghi nhiễm này tại thôn Đông Hải, xã Long Hải đã được phong toả tạm thời. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đang xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của ca nghi nhiễm này bằng phương pháp PCR để xác nhận kết quả.

Hợp Phố