Theo tin từ Bộ Công an, ngày 4-1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 21-12-2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ; khi bỏ trốn Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất.

Bộ Công an đã tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh Vũ

Vào khoảng hơn 15 giờ chiều nay, 4-1, chuyến bay chở ông Phan Văn Anh Vũ mang số hiệu VN 662 xuất phát từ sân bay quốc tế Changi (Singapore) đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Ông Phan Văn Anh Vũ ngồi số ghế 38C.

Theo đúng quy trình dẫn độ, bị can Phan Văn Anh Vũ được áp giải lên máy bay sau cùng, khi các hành khách khác đi cùng chuyến bay đã yên vị chỗ ngồi. Ông Vũ được sắp xếp ngồi ở ghế số 38C. 

Đây là hàng ghế nằm về phía cuối máy bay, vị trí trong cùng của hàng ghế (gần cửa sổ) và gần cửa lên/xuống để đảm bảo an toàn trong quá trình dẫn độ. Tại sân bay đến, bị can được áp tải lên thẳng trên xe chuyên dụng để ra khỏi sân bay quốc tế Nội Bài.

Bộ Công an đã tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) - Ảnh 2.

Xe chở Vũ "nhôm" rời sân bay Nội Bài - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Ông Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975; trú tại: Số 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn tại nơi cư trú. 

Trước đó, từ cuối giờ chiều đến sau 21 giờ ngày 21-12-2017, tổ công tác của Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà và công ty của ông Phan Văn Anh Vũ (biệt danh là Vũ "nhôm") ở 82 Trần Quốc Toản, TP Đà Nẵng. Việc khám xét được dư luận cả nước chú ý, đặc biệt là người dân Đà Nẵng rất quan tâm bởi xem đây là bước ngoặt cực kỳ quan trọng để tháo mở những khuất tất có thể gây rúng động vốn được đồn đoán lâu nay trong đời sống xã hội cũng như hậu trường chính trị ở TP này.

Sáng 22-12-2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP Đà Nẵng công bố quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm", 42 tuổi; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79) để điều tra về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" theo Điều 263 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra đồng thời cũng phát lệnh truy nã do bị can hiện không có mặt tại nơi cư trú. Quyết định khởi tố được công bố tại nhà của bị can Vũ "nhôm" ở số 82 Trần Quốc Toản (TP Đà Nẵng) có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, tổ dân phố và người thân của ông Vũ.

Ngày 26-12-2017, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký văn bản yêu cầu tạm dừng giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản đối với 4 cá nhân, trong đó có Phan Văn Anh Vũ nhằm phục vụ công tác điều tra xử lý vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo chỉ đạo của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Song song đó, Bộ Công an cũng đang tập trung điều tra việc mua bán 31 nhà, đất công sản và 9 dự án tại Đà Nẵng, phần lớn các dự án dính líu đến ông Vũ "nhôm" như: nhà, đất tại số 36-38 Bạch Đằng; đất tại số 16, 20 Bạch Đằng, một số ngôi nhà công sản trên đường Nguyễn Thái Học...

Ngoài ra, một số vụ việc khác liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2013 có liên quan đến Vũ "nhôm" nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý như: khu đất có diện tích 21.538 m2 phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng, thất thu ngân sách gần 500 tỉ đồng; Dự án 29 ha khu đô thị quốc tế mới Đa Phước; khu đất có diện tích 149.687 m2 thuộc dự án mở rộng khu du lịch sinh thái, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa, nhà, đất tại số 319 Lê Duẩn của Công ty Xây dựng 79...

Vũ "nhôm" xuất thân trong một gia đình nghèo tại TP Đà Nẵng. Nghỉ học từ năm vào lớp 11 để phụ giúp gia đình, đi phụ làm nhôm kính, sau đó mở được một cửa hàng nhôm kính cao cấp tại số 32 Quang Trung, TP Đà Nẵng, nên từ đó mới có tên là Vũ "nhôm". Đến năm 1997, Vũ "nhôm" thành lập Công ty TNHH Xây dựng 79.

Nguyễn Hưởng - Văn Duẩn