Theo thư gửi cho luật sư Choo Zhengxi từ ICA về vụ việc liên quan đến người được cho là ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), ICA thông báo rằng ông Phan Văn Anh Vũ đã có nhiều vi phạm Luật Di trú Singapore và bị trục xuất.

Singapore giải thích lý do trục xuất Vũ nhôm - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh Vũ Ảnh: VGP

Theo thư được gửi đến luật sư Choo Zhengxi thuộc văn phòng luật sư Peter Low&Choo LLC hôm 4-1, ông Vũ đã dùng hộ chiếu Việt Nam không mang tên mình vào Singapore. 

Ông Vũ còn có một hộ chiếu Việt Nam khác mang tên ông ấy. Thêm vào đó, phía ICA cho rằng ông Vũ đã khai báo thông tin sai khi nhập cảnh Singapore, đồng thời là đối tượng bị Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) ra "Thông báo đỏ" vì phạm tội tại Việt Nam.

ICA đã ra lệnh trục xuất ông Vũ khỏi Singapore theo Luật Di trú Singapore. Đơn nộp lên tòa của luật sư  Choo Zhengxi không ngăn được quyết định của ICA. Điều 9(1) của Hiến pháp Singapore không thể bác bỏ quyết định của ICA về vấn đề này - theo khẳng định trong thư.

Lá thư của Cục Di trú Singapore được đính kèm "lệnh trục xuất đề ngày 30-12.

Bộ Nội vụ Singapore: Ông Vũ mang theo 3 hộ chiếu

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) ngày 4-1 cũng có thông cáo khẳng định ông Phan Văn Anh Vũ đã bị trục xuất khỏi Singapore.

Theo thông cáo do báo Straits Times dẫn lại, MHA cho hay Cục Di trú (ICA) đã hoàn tất điều tra đối với ông Vũ. ICA cũng trục xuất ông Vũ khỏi Singapore theo Luật Di trú.

MHA xác nhận ông Vũ nhập cảnh vào Singapore bằng hộ chiếu mang danh tính giả và ông này còn có 1 hộ chiếu Việt Nam khác mang tên thật của mình. "Ông ta dùng cả 2 hộ chiếu trong những lần nhập cảnh vào Singapore trước đây. Ngoài ra, ông còn sở hữu hộ chiếu thứ ba. Trong lần nhập cảnh Singapore mới nhất cũng như các lần trước, ông này đã khai báo thông tin sai với ICA" - thông cáo của MHA nói rõ.

Xuân Mai - Hải Ngọc