Liên quan đến vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Sơn La, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 31-5, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết để đảm bảo xử lý kịp thời các vụ việc, thời điểm hiện tại cơ quan điều tra đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can xác định được hành vi tại Sơn La.

"Về một số thông tin vừa qua có đề cập đến nội dung đưa nhận tiền từ người nhà thí sinh cho các bị can, hiện nay cơ quan điều tra cũng đã có những thông tin như vậy. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra đang phải thu thập, đấu tranh để có thêm tài liệu, chứng cứ khác đối với những thông hoạt động đưa và nhận tiền này"- ông Quang nhấn mạnh.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để kết luận việc đưa nhận tiền để nâng điểm. "Cơ quan điều tra đang đấu tranh, làm rõ chứng cứ, khi có kết luận sẽ công bố thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng" - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay.

Bộ Công an: Chưa đủ căn cứ kết luận việc đưa nhận tiền tỉ để nâng điểm ở Sơn La - Ảnh 1.

Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải), Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, chứng kiến cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam ông Lò Văn Huynh (Ảnh công an cung cấp)

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Cả 8 bị can bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015. Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) sửa bài thi, nâng điểm cho 16 thí sinh, câu kết với các bị can khác sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh; câu kết với các bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Lò Văn Huynh rút khóa phách để tác động nâng điểm cho 11 thí sinh; sử dụng phần mềm xóa dữ liệu bài thi gốc trong thùng rác máy tính để che giấu hành vi sai phạm.

Quá trình điều tra, bị can Nga khai đã thỏa thuận nhận 1,04 tỉ đồng từ trung gian sửa điểm cho 4 thí sinh.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng) nhận sửa bài nâng điểm cho 1 thí sinh, câu kết với các bị can tìm rút, sửa bài thi nâng điểm cho 44 thí sinh, nhờ tác động nâng điểm cho 1 thí sinh. Bun Sọn khai có thỏa thuận, thống nhất giúp nâng điểm cho thí sinh Dương Hoàng Trung với giá 440 triệu đồng.

Bị can Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí) nhận sửa bài thi cho 7 thí sinh và câu kết với các bị can rút sửa bài thi nâng điểm cho 44 thí sinh. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Lò Văn Huynh đã câu kết với một số bị can cung cấp khóa phách, nâng điểm môn ngữ văn cho 11 thí sinh.

Bị can Huynh cũng khai sau khi nhận lời giúp nâng điểm cho thí sinh Lù Mạnh Hùng đã được trả 300 triệu đồng. Ngoài ra, Hùng còn thỏa thuận với người trung gian nâng điểm cho một số thí sinh khác với mức giá 700 triệu đồng cho mỗi trường hợp và đã được người trung gian đưa 1 tỉ đồng…

Minh Chiến