Sáng 28-5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp thi hành kỷ luật và bỏ phiếu thống nhất khai trừ khỏi Đảng với ông Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Ông Yến là 1 trong 8 bị can bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đề nghị VKSND tỉnh Sơn La truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Khai trừ Đảng 8 cựu cán bộ giáo dục và công an - Ảnh 1.

Cơ quan ANĐT đọc lệnh khởi tố đối với ông Trần Xuân Yến - Ảnh: Bộ Công an

Trước đó, ngày 27-5, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức họp và xem xét hình thức kỷ luật đối với 7 bị can liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La.

Cụ thể, 7 người bị kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng, gồm: Lò Văn Huynh, cựu Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng của Sở GD-ĐT Sơn La; Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Phó Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Cầm Thị Bun Sọn, cựu Phó Trưởng Phòng chính trị - tư tưởng, Sở GD-ĐT; Đặng Văn Thủy, cựu Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, cựu Trung tá, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh; Đinh Hải Sơn, cựu Thiếu tá, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, đã nâng điểm thi cho 13 thí sinh, đây đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả. Đáng chú ý, trong số 13 thí sinh này có 8 trường hợp do chính giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La "gửi gắm".

Theo ông Yến, ngày 28-6-2018, ông Hoàng Tiến Đức đã gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đức. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo "đặt hàng".

Sau đó ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, đã gặp ông Yến tại phòng làm việc và đưa thông tin của 4 thí sinh để nhờ nâng điểm. Danh sách này có 2 trường hợp trùng với những thí sinh được giám đốc sở nhờ nâng điểm trước đó.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang làm việc với ông Hoàng Tiến Đức để làm rõ những tình tiết trong vụ sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Theo thông tin mới nhất ngày 28-5, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức sẽ nghỉ hưu theo chế độ, từ ngày 1-7-2019.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan Điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Sơn La đã chuyển hồ sơ liên quan vụ án gian lận ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 đến VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong 8 bị can, đáng chú ý nhất là ông Trần Xuân Yến, khi bị khởi tố là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, phụ trách việc tổ chức kỳ thi này tại tỉnh Sơn La. Ông Yến cũng là người có chức vụ, quyền hạn lớn nhất trong số các bị can của vụ án này, tính đến nay.

7 người khác, ngoài ông Đặng Văn Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La) và 2 cán bộ của Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La là nguyên trung tá Đỗ Khắc Hưng và nguyên thiếu tá Đinh Hải Sơn, những người còn lại đều là cán bộ của Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, gồm: Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng; Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, cùng phó phòng là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và một chuyên viên của phòng này là bà Nguyễn Thị Hồng Nga.

Đây mới chỉ là giai đoạn 1 vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La. Trong giai đoạn này, CQĐT tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can trong việc sửa điểm thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm thi tự luận môn văn cho một số thí sinh khác, cũng như sự tiếp tay của 2 cán bộ công an; làm rõ động cơ sửa bài thi, điểm thi; cách thức sửa bài thi, điểm thi; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây này.

Trong 44 thí sinh được nâng điểm của tỉnh Sơn La, có tới 12 trường hợp là con các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục tỉnh này. Trong đó có con của các vị phó giám đốc sở, chánh thanh tra, trưởng phòng, hiệu trưởng và giáo viên một số trường trên địa bàn. Mức được sửa là từ 3 điểm đến 17,75 điểm.

Trong số thí sinh được sửa điểm, có thí sinh trúng tuyển ngành y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội với điểm số 28,4 và lọt tốp 3 thí sinh có điểm cao nhất vào trường. Cụ thể, điểm toán của thí sinh này là 9,4 điểm; điểm hóa: 9,5 và sinh là 9,5 điểm. Tuy nhiên, theo kết quả chấm thẩm định, điểm lần lượt của thí sinh này là toán: 5,6 điểm; hóa: 3,4 điểm; sinh: 4 điểm, tổng điểm 3 môn là 13.

Ng. Hưởng