Đoàn công tác do ông Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương, làm trưởng đoàn. Ông Trà cho biết nội dung kết luận như thông cáo báo chí của UBKT Trung ương. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Bộ Công an điều tra các dự án BT ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Dự án Goald Coast được giao khu đất “vàng” của Trường Chính trị Khánh Hòa là một trong những dự án BT được kiểm tra

Nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa phải chịu trách nhiệm về các sai phạm này. Trong đó, ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa - là người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh.

Ngoài ra, ông Trần Sơn Hải - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên - Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và chịu trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công. Theo kết luận của UBKT Trung ương, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và những người nói trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ngay sau khi công bố kết luận, đoàn công tác của UBKT Trung ương ra thẳng sân bay Cam Ranh về lại Hà Nội. Tại sân bay, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Văn Trà nói: "Về cơ bản, những người có liên quan phải chấp hành kết luận thôi. UBKT Trung ương cũng đang tiếp tục kiến nghị để các đồng chí ấy thực hiện cho nghiêm kết luận này".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa cho hay theo quy định, những đảng viên có vi phạm sẽ làm kiểm điểm trách nhiệm, việc xử lý vi phạm sẽ tùy theo phân cấp đối với chức vụ của từng đảng viên. "Bước tiếp theo là kiểm điểm, xử lý và khắc phục. Tôi nghĩ rằng bây giờ là tự nhận khuyết điểm và đưa ra biện pháp khắc phục. Phải vậy thôi" - vị lãnh đạo này nói.

Cùng ngày, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho hay Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an đã vào cuộc, tiếp cận với các sở, ngành liên quan để làm rõ các dự án đầu tư theo hình thức BT ở tỉnh Khánh Hòa. Trong đó có dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 (hiện có tên là Dự án Gold Coast) do Công ty CP Thành Yến làm chủ đầu tư. Đây là dự án có nhiều uẩn khúc mà Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh. Theo đó, dự án có diện tích gần 7.400 m2 vốn là đất của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, nằm ở vị trí đắc địa, đối diện trụ sở Tỉnh ủy, có 2 mặt tiền đường lớn, cách biển khoảng 100 m. Thế nhưng, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết giá bán khu đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cho nhà đầu tư chỉ khoảng 123 tỉ đồng. Sau khi giao đất, số tiền này chẳng đủ để xây dựng cơ sở vật chất Trường Chính trị mới ở ngoại ô. 

Bài và ảnh: Kỳ Nam