Sáng 17-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Bộ Công an gọi nhiều cán bộ y tế của Hà Nội làm việc về việc mua sắm thiết bị y tế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến nay, Hà Nội có tổng số 112 ca mắc Covid-19 (62 trường hợp đã khỏi/ra viện, 50 trường hợp đang điều trị).

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết các chuyên gia chưa đánh giá, dự báo được thời gian dịch bệnh Covid-19 kết thúc, hiện chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin. Dịch ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới.

Về trang thiết bị y tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương phải rà soát, báo cáo về vấn đề các trang thiết bị phòng chống dịch như máy phun khử khuẩn, năng lực xét nghiệm...

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội phải rà soát lại việc mua sắm các thiết bị y tế, Sở Y tế được giao toàn quyền trong việc mua sắm nên sở phải mua sắm tập trung, không phân về các cơ sở ở địa phương để mua sắm, các thiết bị đã mua sắm không được sử dụng bừa bãi, phải bảo quản trong kho, khi nào cần thì mới được dùng. "Chúng ta phải dự trữ chiến lược để phục vụ, sử dụng lâu dài"- Chủ tịch Hà Nội lưu ý.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã thường xuyên đôn thúc, giám sát trong việc mua sắm đảm bảo chất lượng, số lượng. Đã chỉ đạo Công an TP, Sở Công Thương... thường xuyên đi kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp vật tư y tế tăng giá. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu tình trạng này vẫn diễn ra và không loại trừ có những sai sót của CDC Hà Nội, của các đơn vị trong việc mua sắm trang thiết bị y tế. 

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CO3) Bộ Công an, đã gọi một số cán bộ của CDC Hà Nội trong việc mua sắm thiết bị y tế (máy xét nghiệm), vấn đề này cũng có liên quan đến một số tỉnh thành khác. Quan điểm của Thành ủy TP Hà Nội và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội là các trường hợp vi phạm thì phải được điều tra, xử lý nghiêm, không bao che. Nếu vi phạm phải xử lý để làm gương. Nếu trong dịch bệnh mà có những hành vi sai trái thì phải xét thêm tình tiết tăng nặng.

Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải có văn bản báo cáo về vấn đề trên.

B.H.Thanh