Chiều 7-10, đơn vị chủ đầu tư BOT Biên Hòa tỉnh Đồng Nai phát đi thông tin chính thức cho biết Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản chấp thuận chủ trương giảm 20% giá phí dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện qua trạm so với mức phí hiện hành.

Văn bản của Bộ GTVT đề ngày 5-10 ghi rõ: Chấp thuận chủ trương giảm 20% giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với tất cả các loại vé qua trạm thu giá so với mức hiện tại (bao gồm vé lượt, tháng, quý); giảm giá đối với người dân sinh sống có hộ khẩu thường trú trong phạm vi lân cận trạm thu phí.

Bộ GTVT chính thức có văn bản giảm phí 20% tại BOT Biên Hòa - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Biên Hòa đang ngưng hoạt động

Cùng với văn bản của Bộ GTVT, đồng thời UBND huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cũng đã có báo cáo gửi các bên về việc chốt danh sách phương tiện của các chủ phương tiện cư trú trên địa bàn 4 xã trong huyện gần trạm thu giá để giảm phí. Danh sách bao gồm: xã Trung Hòa (177 xe ô tô), Tây Hòa (146 ô tô), Đông Hòa (51 ô tô) và Hưng Thịnh (24 ô tô). Tổng cộng, có 317 chủ phương tiện với 398 xe ô tô của người dân 4 xã qua trạm được đề xuất miễn phí 100%.

Trong khi đó, về việc trạm thu phí Biên Hòa sẽ thực hiện thu phí lại vào khi nào, phía chủ đầu tư cho biết hiện chưa rõ.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho hay vào sáng thứ hai tới (ngày 9-10), nhà đầu tư tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai liên quan các vấn đề về trạm BOT Biên Hòa và sẽ có quyết định chính thức việc hoạt động trở lại như thế nào, thời gian thực hiện giảm phí ra sao.

Cùng ngày, liên quan vấn đề giới tài xế phản đối tại trạm, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã mời một số tài xế làm việc. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong ngày nhiều tài xế đã không đến làm việc do bận hoặc nhiều lý do khác. Một số người được mời đã đến làm việc theo thư mời.

Bộ GTVT chính thức có văn bản giảm phí 20% tại BOT Biên Hòa - Ảnh 2.

Các phòng vé tại trạm thu phí đóng cửa

Như Báo Người Lao Động liên tục thông tin, trạm BOT Biên Hòa đã bị giới tài xế và người tiếp tục thể hiện sự phản đối liên tiếp trong những ngày qua. Dự án BOT Biên Hòa do Công ty CP Đồng Thuận làm chủ đầu tư dài 12 km công thêm 10km cải tạo Quốc lộ 1 với tổng vốn hơn 1.500 tỉ đồng, đưa vào sử dụng năm 2014, thời gian thu phí hơn 10 năm.

Việc chủ đầu tư không đặt trạm thu phí trên tuyến tránh mà đặt trên Quốc lộ 1 thuộc xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, cách tuyến tránh 10 km khiến nhiều người mất tiền oan dẫn đến bức xúc, phản ứng, Hiện trạm đã tạm ngưng hoạt động, chưa biết thời điểm hoạt động trở lại.

XUÂN HOÀNG