Ngày 15-12, tại Sóc Trăng, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tổ chức buổi việc với lãnh đạo một số tỉnh, thành ĐBSCL nhằm tìm kiếm giải pháp cho nguồn cát san lấp các công trình giao thông trọng điểm trong khu vực này.

Ông Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc ở ĐBSCL cơ bản đảm bảo theo yêu cầu của Chính phủ và kế hoạch giao.

Bộ GTVT nói về nhu cầu nguồn cát xây dựng cao tốc ở ĐBSCL - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo ông Lâm, ĐBSCL có nền đất yếu, trong khi việc thi công nền đường là nhân tố quyết định quan trọng. Do vậy, việc sử dụng nguồn vật liệu cát để đắp nền là hết sức cần thiết. Hiện nguồn cát đang khan hiếm, một số địa phương không đáp ứng được.

Ông Lâm đề nghị các tỉnh có nguồn cát cần hỗ trợ cho các địa phương lân cận như Cần Thơ, Hậu Giang.

Lãnh đạo 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp cho biết hiện nhu cầu cát san lấp các công trình trọng điểm rất cao; đồng thời cam kết sau khi cân đối sẽ sẵn sàng chia sẻ nguồn cát với các địa phương khác.

Theo ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, khu vực ĐBSCL đang được Đảng, nhà nước đầu tư xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm, trong đó có tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và Cần Thơ - Cà Mau.

"Đây là những dự án trọng điểm, liên kết vùng, mong các địa phương chia sẻ, hợp tác tốt. Sóc Trăng tự cân đối đủ khoảng 6,1 triệu m3 cát san lấp cho đoạn cao tốc qua địa bàn và làm cầu Đại Ngãi" - ông Lâu cho biết thêm.

Theo Bộ GTVT, nhu cầu nguồn cát để thi công 400km đường cao tốc ở ĐBSCL là khoảng 39 triệu m3 cát. Trong đó, cao tốc Cần Thơ - Cà Mau cần 18,5 triệu m3 và cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng cần 17,8 triệu m3. Trong năm 2023, nhu cầu sử dụng cát là khoảng 16 triệu m3, năm 2024 là 23 triệu m3. Năm 2025, nhu cầu sử dụng không dồn dập nên khả năng tự cân đối, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiến độ.

Dự kiến, cao tốc Cần Thơ - Cà Mau tháng 1-2023 sẽ khởi công; còn tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng sẽ khởi công vào cuối tháng 6-2023.

Bộ GTVT nói về nhu cầu nguồn cát xây dựng cao tốc ở ĐBSCL - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chia sẻ tại buổi làm việc

Liên quan đến đề xuất sử dụng cát biển để thi công, ông Nguyễn Duy Lâm khẳng định qua khảo sát cát biển tại Sóc Trăng cho thấy nguồn cát biển dùng để đắp nền tại đây dồi dào và đủ điều kiện để có thể đáp ứng được cho các dự án cao tốc.

"Bộ GTVT cam kết sẽ cùng Bộ TN-MT hỗ trợ các địa phương xử lý những vấn đề có liên quan đến dự án trong thời gian nhanh nhất có thể"- Thứ trưởng Bộ GTVT nói.

Tin - ảnh: GIA HƯNG