Chiều 29-6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND TP HCM về tình hình thực hiện các dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết hiện TP có 9 dự án ODA với tổng mức đầu tư là 122.567 tỉ đồng. Trong đó, vốn ODA là 102.000 tỉ đồng, vốn đối ứng gần 20.000 tỉ đồng.

Để tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA trên địa bàn, UBND TP kiến nghị Trung ương bố trí kế hoạch vốn trung hạn, kế hoạch vốn hàng năm cho TP. 

Cụ thể, đối với tuyến metro số 1, các bộ, ngành Trung ương sớm cho ý kiến về việc sử dụng tiền yen Nhật hay tiền đồng Việt Nam để thanh toán. "Dự án metro số 1 đang trên đà tăng tốc nên cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Tuy nhiên, hiện các cơ quan đã bàn nhưng chưa thống nhất" – ông Võ Văn Hoan nói.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư: Không để tuyến metro số 1 ở TP HCM thiếu vốn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (giữa) thị sát tuyến metro số 1 ở TP HCM vào sáng 29-6

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết giao thông TP đang đứng trước thách thức bởi áp lực dân số tăng nhanh nhưng hạ tầng chưa đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông và mong các bộ ngành giúp TP sớm tháo gỡ vướng mắc. 

Đối với kiến nghị của UBND TP về tuyến metro số 1, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, cho biết bộ này cơ bản đồng thuận. Tuy nhiên, thực tế vốn ODA có hoạch toán, kế toán về tỉ giá. Do vậy, theo quy định vay bằng tiền nào thì trả bằng tiền đó. Nhưng riêng Luật Ngân sách thì vay lại thực hiện bằng tiền Việt Nam. Nếu tính ra chênh lệch tỉ giá giữa hai loại tiền này thì con số rất lớn. Mặc dù đây là biến động một cách tự nhiên về tỉ giá nhưng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng nghiên cứu nhằm đảm bảo về quy định về thanh, quyết toán.

"Bộ Kế hoạch - Đầu tư quyết không để cho dự án này chậm vốn, thiếu tiền như trước đây. Bộ sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giải quyết vấn đề này" – ông Vũ Đại Thắng khẳng định.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết do dịch Covid-19 nên tình hình kinh tế hết sức khó khăn, tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm thấp. Một trong những mục tiêu của năm nay là giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA.

Theo Phó Thủ tướng, riêng các dự án ở TP HCM chiếm 1/4 kế hoạch vốn ODA được giao trong năm 2020. Phó Thủ tướng đánh giá cao việc TP tích cực thúc đẩy nguồn vốn đầu tư công, trong đó có nguồn vốn ODA. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm, TP giải ngân nguồn vốn ODA còn thấp, chỉ đạt 1/5 kế hoạch giao vốn. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu TP đẩy nhanh các dự án ODA đang triển khai và đánh giá lại tính hiệu quả của các dự án ODA đã hoàn thành.

Vấn đề dùng tiền yen hay tiền đồng để thanh toán, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính sớm thống nhất để TP thực hiện các bước tiếp theo, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến metro số 1

Kiến nghị cho 83 chuyên gia metro sớm nhập cảnh

Tại buổi làm việc, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban đường sắt đô thị TP HCM, kiến nghị Chính phủ cho các chuyên gia đã được xác định âm tính với Covid-19 vào Việt Nam. Họ sẽ cách ly 14 ngày tại nơi cư trú gần công trường. Thời gian này, các chuyên gia sẽ làm việc trực tuyến dưới sự giám sát của cơ quan y tế, hết hạn cách ly mới được ra ngoài.

Theo ông Bùi Xuân Cường, khoảng 83 chuyên gia nước ngoài đang chờ nhập cảnh để thực hiện dự án. Đặc biệt, các chuyên gia Nhật Bản đi cùng với đoàn tàu metro số 1 chưa thể qua Việt Nam. Do đó, tàu metro cũng chưa thể nhập khẩu về nước như kế hoạch.

Phan Anh; ảnh: Gia Minh