Trước đó, lúc 8 giờ ngày 13-9, UBND xã Quảng Thạch (huyện Quảng Trạch) lập đoàn bảo vệ đến khu vực thôn 9, nơi có tuyến Đường nối khu Kinh tế Hòn La với Khu công nghiệp xi măng tập trung Tiến – Châu – Văn Hóa (gọi tắt đường xuyên Á) chạy qua để bảo vệ thi công một đoạn đường trên tuyến này thì có xảy ra mâu thuẫn gay gắt với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (52 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Mến (có nhà nằm bên tuyến đường).

Bố mẹ ngăn cản thi công, con gái lao ra can ngăn bị xe ben cán chết - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn hi hữu khiến cô gái tử vong

Gia đình ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng UBND xã Quảng Thạch đến cưỡng chế để thi công đường mà không có bất cứ thông báo hay văn bản giấy tờ nên cùng một số thành viên trong trong nhà ra cản trở và yêu cầu các cán bộ làm đúng quy trình nên giữa 2 bên có xảy ra cải vã lớn tiếng, dẫn đến xô xát.

Bố mẹ ngăn cản thi công, con gái lao ra can ngăn bị xe ben cán chết - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn hi hữu khiến cô gái tử vong

Đến 9 giờ cùng ngày vẫn không thống nhất được phương án chung nhưng ông Phan Thanh Sơn, chủ tịch UBND xã Quảng Trạch vẫn lệnh cho đơn vị thi công nâng bên đổ tập kết vật liệu xuống đường. Cùng lúc, ông Nguyễn Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Mến lao ra phía xe ben đang đổ và yêu cầu ngừng việc tập kết.

Thấy thế, chị Nguyễn Thị Thương (26 tuổi, con gái ông Sơn) lao ra kéo bố, mẹ ra khỏi hiện trường thì bất ngờ chiếc xe ben BKS 73C - 053.92 do một tài xế (chưa rõ danh tính) lao tới gây tai nạn khiến chị Thương tử vong tại chỗ.

Tình thế trở nên hỗn loạn khi người nhà ông Sơn cùng người dân lao vào tấn công lực lượng thi công công trình. Công an huyện Quảng Trạch kịp thời có mặt bảo vệ hiện trường thì sự việc mới ngưng lại.

Anh Nguyễn Văn Hoài (anh trai nạn nhân Thương) cho biết nguyên nhân vụ việc xuất phát từ việc giữa UBND xã Quảng Thạch và hộ gia đình đã ký cam kết bằng văn bản. Trong đó chính quyền cam kết làm mặt đường thấp hơn nền sân nhà ông Nguyễn Văn Sơn 0,4 mét. Nhưng thực tế mặt đường đang thi công hiện tại đã cao hơn mặt sân nhà sẽ gây ngập úng nhà ông Sơn mùa mưa lũ nên hộ gia đình mới bức xúc, cản trở thi công đường.

Bố mẹ ngăn cản thi công, con gái lao ra can ngăn bị xe ben cán chết - Ảnh 3.

Hiện trường vụ tai nạn hi hữu khiến cô gái tử vong

Trả lời phóng viên báo Người Lao Động, ông Phan Thanh Sơn – chủ tịch UBND xã Quảng Thạch xác nhận toàn bộ sự việc xảy ra nêu trên. Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng đây không phải là cưỡng chế mà là anh em đến để "bảo vệ’ thi công tuyến đường nhưng không ngờ lại xảy ra tai nạn đáng tiếc như vậy.\

"Vị trí xe đậu cũng nằm ngoài ranh giới đất của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn. Tôi đã yêu cầu gia đình ra khỏi đó nhưng họ vẫn lao tới ngăn cản. Đây là một tai nạn ngoài ý muốn", ông Phan Thanh Sơn nói.

Theo ông Sơn, việc gia đình khiếu nại thì UBND tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra và kết luận nền nhà ông Nguyễn Văn Sơn có độ dốc nên có chỗ mặt đường thấp hơn nền sân, nhưng có chỗ nền đường cao hơn. Phía đơn vị thi công đã thêm phương án đào rãnh thoát nước cho đoạn đường này để khắc phục nguy cơ nước chảy vào nhà ông Nguyễn Văn Sơn, nhưng gia đình vẫn không chịu.

Hiện, gia đình nạn nhân đang làm đám tang cho cô gái xấu số bị xe cán tử vong trong vụ tai nạn này. Gia đình cô gái cách hiện trường tai nạn khoảng 15 mét. 

M. Tuấn