Ngày 19-3, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin thường kỳ của Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đã trả lời một số vấn đề liên quan đến việc bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ Nội vụ nói gì về việc bổ nhiệm con gái Bí thư Vĩnh Phúc làm Phó giám đốc sở? - Ảnh 1.

Bà Trần Huyền Trang (thứ 2 từ phải sang) vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh lãnh đạo phải tuân theo Quy định 89 của Bộ Chính trị. Đây là quy định chung về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ, kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo, trong đó có phân cấp cho Tỉnh ủy quy định những tiêu chuẩn cụ thể.

Ông Thăng nhấn mạnh việc bổ nhiệm phải đúng Quy định 89 của Bộ Chính trị và các tiêu chuẩn của địa phương, từ đó xác định tiêu chuẩn cho chức danh Phó giám đốc sở là gì.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết thêm về quy định bổ nhiệm cán bộ, không có văn bản nào quy định về độ tuổi tối thiểu, mà chỉ quy định tuổi tối đa... "Không có quy định nào yêu cầu phải 50 tuổi, 40 tuổi mới được bổ nhiệm, mà chỉ có quy định trần tuổi tối đa" - lãnh đạo Bộ Nội vụ lý giải.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có báo cáo bằng văn bản gửi Bộ Nội vụ và các ban của Đảng về việc bổ nhiệm cán bộ từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh, trong đó có trường hợp của bà Trần Huyền Trang.

Bộ Nội vụ đã đề nghị Vĩnh Phúc rà soát và báo cáo tất cả các trường hợp bổ nhiệm tương tự với trường hợp của bà Trần Huyền Trang. Khi có báo cáo chính thức từ tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Nội vụ sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin để thông tin đến báo chí.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã đưa tin, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, làm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT. Bà Trang năm nay 31 tuổi, là con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan.

Bà Trần Huyền Trang từng du học Trung Quốc, sau đó về làm chuyên viên của Thành đoàn TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) từ đầu năm 2013. Đến giữa năm 2016 chuyển sang làm chuyên viên Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2017, bà Trang được cử đi học ở Singapore. Năm 2018, bà Trang trở về nước và được bổ nhiệm giữ chức phó phòng tại Sở KH-ĐT, rồi Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc).

Minh Chiến