Tại họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ chiều 9-5, đại diện cơ quan này đã trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm liên quan đến việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng. Trong đó, tập trung vào vấn đề liên tiếp có các cán bộ trẻ bị kỷ luật.

Phó vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Nguyễn Tư Long nhấn mạnh việc thu hút cán bộ trẻ có năng lực luôn luôn là yêu cầu rất cần thiết. Tuy nhiên, theo ông Long, việc cán bộ trẻ bị kỷ luật là một vấn đề cần xem xét thấu đáo.

Bộ Nội vụ nói về việc kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bá Cảnh vừa bị đề nghị kỷ luật

Ông Nguyễn Tư Long cho rằng thời gian tới phải thắt chặt công tác cán bộ, kiểm soát đầu vào, làm nghiêm túc hơn để tuyển đúng cán bộ trẻ có năng lực, trình độ và quan trọng nhất là có mong muốn cống hiến trong công việc, cống hiến cho bộ máy nhà nước.

"Trong quá trình tuyển dụng rồi, cần có giáo dục đào tạo làm sao cán bộ công chức luôn thực hiện đúng nhiệm vụ của mình không dẫn đến vi phạm" - ông Long nói.

Trả lời về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa nhấn mạnh Đảng và nhà nước rất quan tâm đến chính sách cán bộ trẻ, thể hiện qua việc có ít nhất 15% cán bộ trẻ tham gia cấp ủy.

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 35, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh - Thành ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng. Ông Nguyễn Bá Cảnh sinh năm 1983, là con trai ông Nguyễn Bá Thanh, cố bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Cảnh đã vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm và các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bá Cảnh.

Vì sao đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức?

Liên quan đến việc Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, ông Nguyễn Tư Long cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến và có nhiều ý kiến khác nhau.

Theo ông Long, bỏ 1 hình thức không có nghĩa là bớt nghiêm minh của pháp luật vì hình thức này chỉ áp dụng xử lý đối tượng công chức lãnh đạo quản lý vi phạm, trong số 5 hình thức kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

"Ranh giới giữa việc giáng chức và cách chức có sự duy tình, đáng lẽ cần cách chức thì lại giáng chức, cố tình giảm nhẹ hình thức kỷ luật đi. Vì vậy cần bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đi, nếu không phải khiển trách, cảnh cáo thì cách chức"- ông Long nói.

Vị này cho biết thêm, nếu giữ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ có xung đột về các yêu cầu về vị trí việc làm. Cụ thể như đơn vị xác định rõ có 1 trưởng 3 phó, nếu giáng chức thì bổ nhiệm thấp hơn, nếu có 3 phó rồi thì ko còn vị trí việc làm nào để bổ nhiệm nữa.

"Hơn nữa, nếu bỏ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ tương thích với 4 hình thức kỷ luật bên Đảng là cảnh cáo, khiển trách, cách chức, khai trừ khỏi Đảng. Sự tương đồng này sẽ tạo sự liên thông trong công tác cán bộ""- ông Long cho hay.


Minh Chiến