icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bỏ phố về quê lập nghiệp, làm giàu

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Người dân ở tỉnh Quảng Bình không còn xa lạ với vật dụng bằng gỗ dùng trong sinh hoạt hằng ngày như: đũa, muỗng, gáo... được làm thủ công của HTX Sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy do anh Lê Thanh Triển (SN 1986; ngụ thôn Trung Thủy, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn) lập nên.

Triển "đũa gỗ" (người dân thường gọi anh với cái tên trìu mến này, kể từ khi anh về quê khởi nghiệp) tốt nghiệp Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định), từng vào TP HCM để tìm cơ hội đổi đời. Anh được nhận vào làm tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) với mức lương hàng chục triệu đồng mỗi tháng. 

Năm 2013, anh được công ty cử sang Nhật Bản công tác, tình cờ được đi tham quan một xưởng chuyên sản xuất đũa gỗ mỹ nghệ xuất khẩu tại nước bạn nên khi về nước, anh dành nhiều thời gian tìm tòi, nghiên cứu sản phẩm này rồi quyết chí đầu tư một cơ sở sản xuất đũa gỗ ở TP HCM bằng chút vốn liếng mà vợ chồng anh dành dụm được bấy lâu. Mới đầu, sản phẩm của anh gặp nhiều khó khăn khi ra thị trường nhưng dần dà tìm được chỗ đứng tại TP HCM. Năm 2017, sản phẩm đũa gỗ mỹ nghệ, chủ yếu là hàng cao cấp, của vợ chồng anh chiếm khoảng 70% thị phần của chợ đầu mối Bến Thành.

Dù vậy, chàng thanh niên trẻ này nung nấu ý tưởng làm giàu trên chính vùng quê của mình, bằng cơ sở chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Triển quyết định trở về Quảng Bình lập nghiệp.

Bỏ phố về quê lập nghiệp, làm giàu - Ảnh 1.

Anh Lê Thanh Triển - Giám đốc HTX Sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy

Năm 2018, vợ chồng anh Triển xây nhà xưởng, mua sắm thêm máy móc, tìm nguyên liệu, tuyển nhân công... và tìm thị trường tiêu thụ. Hành trình về quê khởi nghiệp tưởng đơn giản nhưng cũng lắm gian nan, đến nỗi nhiều lúc anh Triển nghĩ phải bỏ cuộc. Nhất là vào thời điểm Quảng Bình bị lũ lụt lịch sử, tháng 10-2020, toàn bộ máy móc, nguyên liệu, hàng thành phẩm chưa kịp xuất bán đã trôi theo dòng nước lũ.

Sau nhiều cố gắng của vợ chồng anh Triển và người lao động tại HTX này, thương hiệu đũa gỗ Quảng Thủy cũng được thị trường đón nhận. Hiện nay, bình quân mỗi tháng HTX xuất bán khoảng 120.000 đôi đũa gỗ, tạo thu nhập ổn định thường xuyên cho khoảng 20-30 lao động địa phương, với mức từ 5-8 triệu đồng/người/tháng và khoảng hơn 30 hộ gia đình nhận sản phẩm gia công tại nhà.

Các sản phẩm của HTX Sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh vào cuối năm 2021; các loại đũa gỗ mỹ nghệ dòng cao cấp hơn đã được công nhận tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Tiêu chí hướng đến của anh là sản xuất đũa sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nói không với hóa chất và phẩm màu độc hại.

Dù thương hiệu đũa gỗ Quảng Thủy đã tìm được chỗ đứng trên thị trường nội địa, cho thu nhập ổn định nhưng anh Triển luôn nuôi khát vọng thương hiệu của anh vươn ra thế giới, sẽ khẳng định được ở những thị trường "khó tính" như Hàn Quốc, Nhật Bản. Anh cho biết năm vừa rồi, các loại đũa gỗ của HTX Quảng Thủy đã xuất sang Hàn Quốc nhưng phải qua công ty trung gian.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo