xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Bộ Công an: Tăng cường đối thoại với dân, không để điểm nóng

Thế Dũng - Phương Nhung

(NLĐO)- Tại cuộc họp Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị các địa phương tăng cường đối thoại với nhân dân, tổ chức rà soát, phân tích từng vụ việc cụ thể, bức xúc, không để hình thành các điểm nóng.

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay 29-12, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết năm 2017, công tác đảm bảo an ninh trật tự có nhiều thách thức nhưng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo ra được môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi để phát triển đất nước.

Bộ trưởng Bộ Công an: Tăng cường đối thoại với dân, không để điểm nóng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm - Ảnh: Nguyễn Nam

Bộ trưởng Công an cho biết những thành tựu nổi bật lực lượng công an đã tham gia đóng góp vào kết quả chung của Chính phủ thể hiện ở 5 điểm.

Theo đó, lực lượng công an đã thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về các vấn đề cơ bản chiến lược về ổn định chính trị và phát triển kinh tế, mở rộng hoạt động đối ngoại. Đây là một thành quả rất lớn, đặc biệt là đã tham mưu với Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 12 về đảm bảo an ninh kinh tế, là một kết quả tham mưu có hiệu quả tốt.

Ngành công an tham mưu Chính phủ chỉ đạo phát triển kinh tế, tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hoá các doanh nghiệp (DN), ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, xử lý nợ xấu, sửa đổi, bổ sung và ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật theo hướng tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về an ninh trật tự, đồng thời đảm bảo môi trường thuận lợi hơn cho các DN phát triển triển.

Cùng với đó, ngành công an đã triển khai quyết liệt các biện pháp bảo vệ tuyệt đối an ninh an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là năm APEC và đỉnh cao là tuần lễ cấp cao APEC đã được đánh giá cao của nhân dân và bạn bè quốc tế.

Đặc biệt đã tập trung chỉ đạo, đảm bảo an ninh kinh tế để tạo điều kiện cho các DN phát triển, tạo môi trường rất thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế trong môi trường chung, đạt được những thành quả kinh tế có đóng góp của lực lượng công an đảm bảo trật tự, an toàn để phát triển.

Ngành công an cũng thông tin về cách hành chính trên lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh trật tự cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn để các DN phát triển.

Ngành công an đã thực hiện rất nhiều trong phạm vi của Chính phủ điện tử, tạo thuận lợi cho DN và người dân, đơn giản hóa 114 thủ tục hành chính, kiến nghị bãi bỏ, hủy bỏ 27 thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chung của người dân và DN.

Về nhiệm vụ 2018, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ 4 nhiệm vụ.

Theo đó, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an sẽ ban hành nghị quyết về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội 2018.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương sớm làm việc với công an các tỉnh, TP sớm ban hành Nghị quyết, Chỉ thị, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ thị 28 về tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới.

"Các địa phương cần tăng cường công tác chỉ đạo nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết những yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, tăng cường đối thoại với nhân dân, tổ chức rà soát, phân tích từng vụ việc cụ thể, bức xúc, không để hình thành các điểm nóng"- Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho hay các địa phương cần nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài để có kế hoạch đối thoại, giải quyết dứt điểm, hài hòa các lợi ích của các tổ chức, DN và người dân.

Có giải pháp đồng bộ chặt chẽ thâu đáo, thận trọng khi giải quyết việc cưỡng chế, chuẩn bị kỹ phương án giải phóng mặt bằng nhất là các địa phương phục vụ phát triển hạ tầng cũng như phát triển kinh tế.

Người đứng đầu ngành Công an cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bí mật nhà nước, tăng cường nhận thức cho cán bộ, công chức về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng. Có phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an khắc phục lỗ hổng về an ninh mạng.

"Các bộ ngành địa phương quan tâm chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các bộ ngành, địa phương. Nếu không có sự vào cuộc, ủng hộ của nhân dân đặc biệt trong việc châp hành pháp luật thì khó đạt được các chỉ tiêu"- Bộ trưởng Tô Lâm mong mỏi.

Xử lý 17.159 vụ xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế

Trong năm 2017, lực lượng công an phát hiện, xử lý 17.159 vụ xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế, nhiều hơn 336 vụ so với 2016; 185 vụ về tham nhũng, chức vụ; hơn 3.945 vụ buôn lậu, tăng hơn 626 vụ; 604 vụ trốn thuế; hơn 19.397 vi phạm pháp luật về môi trường, tăng 1.700 vụ.

Lực lượng công an cũng đã giải quyết trên 4.000 vụ khiếu kiện với 18.000 lượt người khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo