xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: Tôi cũng ăn nước sông Đà nhiễm dầu 3 ngày

Minh Phong

(NLĐO)- Bên hành lang Quốc hội chiều 22-10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết ông cũng có 3 ngày sử dụng nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu, đồng thời cho rằng bán thuốc giả bị xử phạt tù thì việc cung cấp nước bẩn cũng có thể bị phạt tù.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 22-10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết từ vụ ô nhiễm nguồn nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà (Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà - Viwasupco), cần xem xét ở nhiều khía cạnh.

Thứ nhất là việc thiếu chủ động ban hành cơ chế chính sách, quy định liên quan đến việc bảo vệ nguồn nước. Thứ hai là việc thực thi chính sách pháp luật của doanh nghiệp. Cuối cùng là khi chuyển dịch vụ cung cấp nước sạch từ nhà nước sang tư nhân thì có những mặt tích cực nhưng cũng đã xuất hiện những bất cập. Cụ thể, là sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước địa phương và doanh nghiệp tư nhân trong vấn đề bảo vệ an toàn nguồn nước chưa có quy định và quy trách nhiệm cho ai.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: Tôi cũng ăn nước sông Đà nhiễm dầu 3 ngày - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết ông cũng sử dụng nước sạch sông Đà nhiễm dầu trong 3 ngày

Theo ông Trần Hồng Hà, bài toán về quy hoạch phương án sử dụng và điều tra đánh giá trữ lượng nguồn nước đang đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng nếu chúng ta để tình trạng quản lý lỏng lẻo và trách nhiệm nhà cung cấp nước kém ý thức như vụ việc nước sông Đà vừa qua thì không thể loại trừ kịch bản nào xảy ra.

Người đứng đầu Bộ TN-MT cho biết những suy nghĩ, lo lắng của người dân cũng chính là suy nghĩ của ông. "Tôi cũng ăn nước đó mất 3 ngày. Bây giờ không cần phải bàn, mà việc cần làm là đưa ra giải pháp đúng đắn kịp thời, họ đã không chú ý đến sức khỏe và không lường hết được vấn đề thiệt hại gây ra cho hàng triệu người dân"- ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Trước ý kiến của người dân về việc Viwasupco đến nay vẫn chưa có bất cứ lời xin lỗi nào sau sự cố, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết hiện nay chúng ta có đầy đủ quy định pháp luật để xử lý hành vi vi phạm của doanh nghiệp.

"Đối với một doanh nghiệp đưa sản phẩm bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, ở đây là thương mại về nước, kinh doanh dịch vụ, sản phẩm nước mà biết đã ô nhiễm vẫn cung cấp thì đối với các hộ sử dụng nước - bên ký hợp đồng mua có thể khởi kiện"- ông Trần Hồng Hà khẳng định.

Về khía cạnh sức khỏe của người dân khi sử dụng sản phẩm chính là nước bẩn, ông Trần Hồng Hà dẫn chứng bán thuốc giả bị xử phạt tù thì việc cung cấp nước bẩn cũng có thể bị phạt tù. Do đó, Bộ trưởng Bộ TN-MT cho rằng cần chờ kết quả điều tra thì mới có thể đưa ra kết luận.

"Tôi cho rằng những người tham gia việc đổ dầu thải và cung cấp nước bẩn là những người chúng ta phải xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật"- ông Trần Hồng Hà nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo