Ngày 2-2, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 1-2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Quảng Ninh và Hà Nội là hai vùng dịch ghi nhận số ca nhiễm đang tăng, trong khi số ca nhiễm tại Hải Dương hằng ngày giảm.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Bộ Y tế đã tăng cường hơn 1.200 cán bộ y tế đến Hải Dương, nay tình hình dịch ở địa phương này cơ bản được xử lý. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết virus lần này là một trong những biến thể SARS-CoV-2 ở Anh theo kết quả phân lập 11 mẫu ở miền Bắc và 1 mẫu ở TP HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là chủng SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm rất cao, tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước đây. "Thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao và rất ngắn. Tỉ lệ lây nhiễm tăng 70% so với trước nên trong thời gian ngắn đã lan rất nhanh" - Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch Covid-19 ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Đối với ổ dịch tại Vân Đồn (Quảng Ninh) và công ty POYUN (Hải Dương), ông Nguyễn Thanh Long cho biết chưa rõ nguồn lây nhưng đều có biến chủng của Anh. Đối với Hải Dương, hiện cơ bản đã ổn nhờ việc phong tỏa TP Chí Linh ngay lập tức.

Tại Quảng Ninh, khi mới phát hiện 3 ca nhiễm tại Đông Triều, ông Nguyễn Thanh Long cho biết có thể phải tiến hành giãn cách xã hội Đông Triều theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và lấy mẫu diện rộng.

Đối với Hà Nội, Bộ trưởng Bô Y tế cho biết các trường hợp có liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh đang được khoanh vùng cách ly, lấy mẫu diện rộng. "Hôm qua, Bộ Y tế đã làm việc với Hà Nội và chúng tôi cho rằng dịch ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp" - Bộ trưởng cho hay.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ trưởng, virus SARS-CoV-2 lây nhiễm chủ yếu qua không khí thay vì tiếp xúc gần như trước đây. Do đó, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, khai báo y tế bắt buộc thay vì khuyến khích như trước đây.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề xuất hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện trong không gian kín. Một số lễ hội tập trung đông người không cần thiết có thể tạm dừng.

Lãnh đạo Bộ Y tế dẫn chứng về việc Hải Dương có rất nhiều đám cưới là ổ dịch, hay có trường hợp một xe chở 11 người thì 10 người bị nhiễm. Người đứng đầu Bộ Y tế cũng kiến nghị các địa phương cần kiểm soát thật tốt tình hình phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện, chung cư.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm, ông Nguyễn Thanh Long cho biết Quảng Ninh đã lấy 20.000 mẫu xét nghiệm, Hải Dương 31.000 mẫu và Hà Nội 30.000 mẫu. Năng lực xét nghiệm của Hải Dương đã đáp ứng yêu cầu, hiện đã lên tới 15.000 mẫu mỗi ngày và có thể tăng lên 25.000 mẫu trong thời gian ngắn.

Thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng chống dịch.

Minh Chiến