Ngày 2-6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, giá cả hàng hóa và giảm thuế đối với xăng dầu.

Theo ông Hồ Đức Phớc, vấn đề thu thuế bất động sản hiện nay cũng là một trong những vấn đề mà cử tri quan tâm, nhiều người lo ngại ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân. Bộ trưởng cho biết theo quy định của Luật Thuế, Nghị định 12, Nghị định 65, Thông tư 92 hướng dẫn chi tiết việc thực hiện thuế giá trị gia tăng, người nộp thuế phải kê khai thuế trên hợp đồng của mình theo đúng số tiền thỏa thuận; nếu thấp hơn thì áp theo bảng giá đất tại thời điểm nộp thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Thị trường chứng khoán đang rất tốt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu - Ảnh: Quochoi.vn

Trên thực tế thời gian qua, có tình trạng trốn thuế, trục lợi về thuế trong những giao dịch bất động sản, nên Bộ đã có 2 văn bản chỉ đạo cơ quan thuế siết chặt việc này, đúng với giá trị mua bán. Đồng thời cũng ngăn chặn hành vi đầu cơ kinh doanh bất động sản.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết có những trường hợp kê khai bất động sản chỉ 500 triệu đồng, nhưng sau đó được giải thích, kê khai lại lên tới 10 tỉ đồng, gấp 20 lần, có trường hợp gấp gần 40 lần.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã có công điện nghiêm cấm cán bộ thuế nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Theo ông Hồ Đức Phớc, nếu làm được vấn đề "tiền phòng hậu kiểm" sẽ không có những vụ án hình sự xảy ra. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị các địa phương xây dựng hệ thống dữ liệu mua bán bất động sản để minh bạch hơn vấn đề chuyển nhượng, thu thuế bất động sản.

Về thị trường chứng khoán, trước Quốc hội và cử tri, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định "thị trường đang rất tốt". Theo ông Hồ Đức Phớc, so với lịch sử hình thành và phát triển của các thị trường chứng khoán trên thế giới, thì thị trường chứng khoán Việt Nam mới hoạt động 22 năm.

Bên cạnh đó, trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 đạt hơn 1,34 triệu tỉ đồng (tương đương 15% GDP). Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết nếu so mức này với các nước trong khu vực thì vẫn còn thấp, như Trung Quốc trái phiếu doanh nghiệp chiếm 35,6% GDP; Nhật Bản là 17,4%; Malaysia 56%…

Dù thời gian qua xảy ra một số vụ việc vi phạm trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính tin tưởng các thị trường này vẫn là một kênh huy động vốn trung và dài hạn tốt.

"Bộ Tài chính đang trình Chính phủ ban hành Nghị định để thực hiện một cách minh bạch hơn, tốt hơn, bịt lỗ hổng trong thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó là sửa đổi Luật Chứng khoán"- Bô trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Liên quan đến vấn đề giá cả, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định hiện nay nhiệm vụ cấp bách là chống được lạm phát. Việt Nam đang hội nhập kinh tế quốc tế, đồng nghĩa với việc những nguyên liệu phụ thuộc ở nước ngoài chúng ta phải theo dòng chảy, tác động của nước ngoài như: Thép, phôi thép, xăng dầu…

"Chống lạm phát là vấn đề hết sức quan trọng, giải pháp. Ngoài chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá, quản lý giá… thì vấn đề hết sức quan trọng là phải tăng năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó là tái cơ cấu, tăng cường sản xuất kinh doanh trong nước"- ông Phớc nêu giải pháp chống lạm phát.

Có như vậy chúng ta mới tạo ra được sản phẩm, nâng cao được mức thu nhập của người dân và, doanh nghiệp, qua đó sẽ có sức mạnh chống lạm phát.

Đối với ý kiến của các đại biểu về việc giảm thuế để "hạ nhiệt" giá xăng dầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết giảm thuế là một trong nhiều giải pháp. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, các loại thuế phí trong cơ cấu giá xăng dầu hiện nay của Việt Nam vẫn thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới.

Giảm thuế trong giá xăng dầu là một biện pháp mà Bộ Tài chính sẽ cân nhắc để đánh giá tác động và sẽ báo cáo với chính phủ báo cáo với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. Bên cạnh đó, ông Hồ Đức Phớc kiến nghị bảo đảm nguồn cung, nâng công suất hai nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất...

Minh Chiến