Chiều 4-5, trả lời câu hỏi về việc đưa Đoàn Thị Hương trở về nước đang gây bức xúc dư luận khi mà hình ảnh cô này xuất hiện như minh tinh, việc Đoàn Thị Hương xuất hiện một cách rạng rỡ, rình rang, gây phản cảm trong dư luận như vậy thì trách nhiệm của Bộ Ngoại giao hay của đơn vị nào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết khi Malaysia thông báo với Việt Nam về vụ việc của công dân Đoàn Thị Hương, phải đánh giá trong quá trình tố tụng pháp luật của Malaysia, vai trò của đoàn luật sư của Việt Nam, đặc biệt với chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng, sự tham gia của Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, rất tích cực trong vấn đề này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói gì về sự trở về “rình rang” của Đoàn Thị Hương? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị chia sẻ với Đoàn Thị Hương khi được trở về nhà, đoàn tụ với gia đình - Ảnh: VGP

"Khi Đoàn Thị Hương được toà án Malaysia công bố trả tự do và trở về nước thì có thể nói đây là một thắng lợi trong quá trình bảo hộ công dân của chúng ta với sự can thiệp của Chính phủ, các cơ quan chức năng và đoàn luật sư" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết việc đón Đoàn Thị Hương được Thủ tướng giao cho Bộ Ngoại giao làm cơ quan chủ trì phối hợp tổ chức việc này. "Không đặt vấn đề phải đón rước, cũng không đặt vấn đề giao cho ai đón, đây đơn thuần là công dân Đoàn Thị Hương về nước. Còn trong quá trình về, những vấn đề nhạy cảm như ăn mặc, nói năng, nụ cười, có thể thấy rằng đây là cảm xúc ai cũng có, không thể đánh giá khác được. Đề nghị báo chí chia sẻ với Đoàn Thị Hương khi được trở về nhà, đoàn tụ với gia đình, bà con, họ hàng. Không đặt vấn đề khác đi để sai bản chất vấn đề" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là phải bảo hộ công dân, không chỉ trong trường hợp của Đoàn Thị Hương mà tất cả công dân khác ở nước ngoài. "Chính phủ, Thủ tướng và các bộ ngành khi thấy rằng công dân có những điều cần can thiệp để bảo hộ, thì đây là trách nhiệm của Chính phủ. Nếu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ không có giải pháp mạnh như vậy thì công dân sẽ không đồng tình. Vì vậy, đây là thành công trong công tác bảo hộ công dân của chúng ta" - người đứng đầu Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói gì về sự trở về “rình rang” của Đoàn Thị Hương? - Ảnh 2.

Đoàn Thị Hương về tới sân bay quốc tế Nội Bài tối ngày 3-5 - Ảnh: Huy Thanh

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, tối ngày 3-5, công dân Đoàn Thị Hương đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) sau khi được phóng thích khỏi nhà tù ở Malaysia cùng ngày. Đoàn Thị Hương về nước trong trang phục áo trắng, đeo kính râm sẫm màu, tóc dài để xõa. Đi cùng cô có Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, 3 luật sư người Malaysia, cùng bố và em trai. Nhiều phóng viên trong nước và quốc tế đặt câu hỏi và Đoàn Thị Hương trả lời trong khoảng 5 phút, sau đó cô nhanh chóng di chuyển lên xe cùng người thân rời đi.

Đoàn Thị Hương được trả tự do ngày 3-5 sau hơn 2 năm bị xét xử vì tình nghi liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên có tewn Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam.

Theo cáo trạng ban đầu, Hương và nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah bị cáo buộc thông đồng với 4 người Triều Tiên giết ông Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13-2-2017. Nhưng cả hai cho rằng mình đang tham gia một trò đùa vô hại trong một chương trình truyền hình.

Trong phiên tòa ngày 1-4-2019, sau khi nghe thông dịch viên đọc cáo buộc mới theo điều 324 thay cho tội danh giết người nhằm vào mình, Đoàn Thị Hương đã nhận tội. Thẩm phán tòa thượng thẩm Azmi Ariffin tuyên án 3 năm 4 tháng tù giam đối với Đoàn Thị Hương tính từ ngày cô bị bắt giữ vào ngày 15-2-2017. Tuy nhiên, Đoàn Thị Hương được trả tự do vào tuần đầu tiên của tháng 5 sau khi cô được tòa khoan hồng 1/3 mức án vì có hành vi tốt.

B.T.V