Theo dự kiến, hôm nay 3-5, Đoàn Thị Hương (SN 1988, công dân Việt Nam), người liên quan đến vụ án sát hại công dân Triều Tiên có tên Kim Chol sẽ được trả tự do tại Malaysia.

Gia đình dọn dẹp, sửa sang nhà cửa đón Đoàn Thị Hương trở về - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương tại phiên xét xử hôm 1-4. Ảnh: Kyodo

Đây là niềm vui và là mong mỏi bấy lâu của người thân và gia đình ông Đoàn Văn Thạnh (ngụ xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định). Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 2-5, ông Thạnh cho biết hiện gia đình đang sửa sang dọn dẹp lại nhà cửa để chuẩn bị đón Hương về đoàn tụ với gia đình.

"Lần này, gia đình không đi đón cháu mà ở nhà chờ, vì mọi việc đưa đón về đến tận nhà do Nhà nước mình làm hết rồi. Tôi chỉ biết tối 3-5, Hương sẽ về đến Việt Nam. Hiện gia đình tôi đang dọn dẹp lại nhà cửa để chuẩn bị đón cháu"- ông Thạnh thông tin.

Ông Thạnh cho biết không chỉ cá nhân ông mà người thân ai cũng mong ngóng được gặp Hương sau bao năm xa cách. Khi Hương về nhà, dự kiến sau 2 ngày, gia đình ông Thạnh sẽ làm vài mâm cơm để cảm ơn bà con chòm xóm, những người quan tâm giúp đỡ gia đình ông Thạnh trong quãng thời gian qua.

Gia đình dọn dẹp, sửa sang nhà cửa đón Đoàn Thị Hương trở về - Ảnh 2.

Ngôi nhà nhỏ của bố mẹ Đoàn Thị Hương ở xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định

Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah là 2 bị cáo chính trong vụ án công dân Triều Tiên mang tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur tháng 2-2017. Giới chức Malaysia xác nhận 4 nghi phạm người Triều Tiên là chủ mưu đứng sau vụ giết người, song cả 4 người này đều đã về nước ngay sau đó. Trong các phiên tòa trước đây, cả Hương và Siti đều tuyên bố vô tội, khẳng định họ bị lừa tham gia "trò chơi khăm" nhắm vào Kim Chol. Siti được thả tự do vào tháng 3 sau khi công tố viên Malaysia rút cáo buộc giết người.

Tại phiên xét xử đối với công dân Đoàn Thị Hương ngày 1-4 vừa qua, thẩm phán Tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương. Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15-2-2017. Tại phiên tòa này, công tố viên Malaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng với tội danh "cố ý giết người" thành "vô ý gây thương tích".

Với mức án 3 năm 4 tháng tù, Hương sẽ được thả tự do vào tháng 5 vì tòa tính thêm khoảng thời gian bị giam giữ nói trên, cộng với giảm 1/3 mức án vì Hương có hành vi tốt.

Phong Sơn