Ngày 9-5, diễn đàn cấp quốc gia đầu tiên về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chỉ đạo tại diễn đàn này.

Đến diễn đàn trước giờ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu đã tham gia triển lãm công nghệ, nơi trưng bày những sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như giao thông, y tế, dịch vụ thương mại...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mỗi người cần có ngôn ngữ IT để giao tiếp với máy móc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ - Ảnh: Ngô Nhung

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh câu trả lời chung cho các vấn đề tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình, khát vọng về một Việt Nam hùng cường là "công nghệ".

"Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra cơ hội mới, thời cơ mới có một không hai cho Việt Nam. Việt Nam sẽ là cái nôi để doanh nghiệp đi ra toàn cầu, giải các bài toán toàn cầu. Ngoài việc sử dụng các thành tựu công nghệ của nhân loại, Việt Nam cũng cần có trách nhiệm đóng góp cho nhân loại những sản phẩm mới"- ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Người đứng đầu Bộ TT-TT nhấn mạnh hiện nay trong tất cả các lĩnh vực đều phải ứng dụng công nghệ để thay đổi phương thức sản xuất, điều hành, kinh doanh. Ông cũng cho biết Chính phủ đặc biệt quan tâm đến công nghệ, trong đó sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát huy tối đa trí tuệ, sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mỗi người cần có ngôn ngữ IT để giao tiếp với máy móc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn - Ảnh: Ngô Nhung

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm những đặc khu về công nghệ, nơi thử nghiệm các chính sách, công nghệ mới có thể được Chính phủ xem xét trong thời gian tới. "Những con người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ rất quan trọng, từ đó sẽ tạo ra những người khổng lồ về công nghệ của Việt Nam" - ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo bộ trưởng Bộ TT-TT, mỗi người cần có ít nhất 3 ngôn ngữ để phát triển, gồm ngôn ngữ mẹ đẻ, ngôn ngữ tiếng Anh để hội nhập và ngôn ngữ IT (công nghệ thông tin) để giao tiếp với máy móc.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng sẽ tạo nên những cảm hứng mới, sáng kiến mới để doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Diễn đàn gồm 4 phiên thảo luận, bàn về bài toán về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Tại đây, Bộ TT-TT và các doanh nghiệp lớn, tiêu biểu cùng chuyên gia nước ngoài sẽ cùng thảo luận, đưa ra các bài học kinh nghiệm, theo định hướng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu đến từ Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp.

Định hướng đến năm 2020, Việt Nam có khoảng 100.000 doanh nghiệp công nghệ, lọt top 30 cường quốc về công nghệ thông tin.

Minh Chiến, Ảnh: Ngô Nhung