Ngày 31-7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã làm việc với Thành ủy, UBND TP Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Thực hiện Chỉ thị 16 càng nghiêm thì càng đỡ lây nhiễm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo tại cuộc họp

Báo cáo với đoàn, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ - cho biết từ ngày 8-7 đến 17 giờ ngày 30-7, TP có 1.302 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 532 ca trong khu cách ly, phong tỏa (chiếm 40,9%), 770 ca ngoài cộng đồng (chiếm 59,1%); đã truy vết 5.399 F1, 5.362 F2, điều trị khỏi 70 ca và có 10 ca tử vong.

Toàn TP hiện có 21 ổ dịch lớn, chủ yếu phân bố trên địa bàn các quận trung tâm là Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn và huyện Thới Lai. Trong đó, 7 ổ dịch tại các công ty trong các khu công nghiệp và 1 ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa TP (đã cơ bản khống chế).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Thực hiện Chỉ thị 16 càng nghiêm thì càng đỡ lây nhiễm - Ảnh 2.

Quang cảnh cuộc họp

Công tác tiêm vắc-xin, TP triển khai hoàn tất 3 đợt với 44.781 liều (chiếm 2,52% dân số) và đã có kế hoạch sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng tiếp theo. Dự kiến, TP Cần Thơ được tiếp nhận 254.000 liều vắc-xin trong vài ngày tới và sẽ được cấp 1,76 triệu liều cho đến hết năm 2021. TP đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc-xin đợt 4 từ ngày 30-7 tại một số điểm tiêm.

Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ, nhận định: Tất cả hình thức lây nhiễm điển hình của Covid-19 thì TP đều có, xuất phát là chợ truyền thống, tiếp đến là bệnh viện, doanh nghiệp, khu dân cư tập trung. Mặc dù thời điểm phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Cần Thơ chậm hơn so với các tỉnh vùng ĐBSCL, tuy nhiên từ ngày 12-7, TP đã quyết định thực hiện Chỉ thị 16.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Thực hiện Chỉ thị 16 càng nghiêm thì càng đỡ lây nhiễm - Ảnh 3.

Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ thông tin về tình hình chống dịch trên địa bàn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng Cần Thơ đang thực hiện theo Chỉ thị 16 thì phải thực hiện cho nghiêm, càng nghiêm bao nhiêu, càng triệt để bao nhiêu thì càng đỡ lây nhiễm bấy nhiêu.

"Nếu không nghiêm thì TP bỏ phí thời gian đã thực hiện. Dịch lây giữa người với người mà không tiếp xúc giữa người với người nữa thì sẽ đỡ hơn, nhưng ở đây TP vẫn phát hiện ca nhiễm mới, chuỗi lây nhiễm mới và từ đó lại tỏa ra nữa. Cho nên phải yêu cầu người dân không cần thiết thì không ra khỏi nhà. Đối với khu phong tỏa phải có kế hoạch cung ứng nhu yếu phẩm, những cái cần thiết cho người dân "- Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Thực hiện Chỉ thị 16 càng nghiêm thì càng đỡ lây nhiễm - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Cần Thơ yêu cầu người dân không cần thiết thì không ra khỏi nhà

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị test càng nhanh càng tốt. Việc lấy mẫu xét nghiệm không chỉ là cán bộ y tế, sinh viên trường y mà kể cả tình nguyện viên, hay người dân cũng đều lấy được, miễn là làm phải có giám sát. Có nơi người ta tập huấn cho người dân cách tự lấy mẫu, bỏ vào chỗ quy định rồi đi về. Sau đó là việc của nhân viên y tế.

Ông Long đánh giá việc xét nghiệm đối với Cần Thơ là hết sức quan trọng. TP muốn giảm tốc độ lây nhiễm thì vừa thực hiện giãn cách xã hội nghiêm vừa phải thực hiện xét nghiệm nhanh.

Về điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng Cần Thơ nên xây dựng ngay quy trình tháp 3 tầng, trong đó tầng 1 không sử dụng cơ sở y tế, chủ yếu sử dụng cơ sở lưu trú, kể cả khách sạn, khu cách ly, để cách ly F0, F1. Tầng 1 chỉ cần một phòng y tế với 1-2 bác sĩ, nhóm 5-7 y tá theo dõi, còn lại giao cho quân đội, công an, chính quyền cơ sở. Tầng 2 là các cơ sở y tế đảm bảo oxy và tầng 3 là nơi điều trị cho bệnh nhân nặng.

Về công tác tiêm vắc-xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị TP tổ chức tiêm càng nhanh càng tốt, không giới hạn số lượng liều tiêm mỗi ngày, ưu tiên người trên 65 tuổi, khu phong tỏa, tập trung lõi đông dân trước, đẩy nhanh tiêm mũi 1…

Tin-ảnh: C.Linh