icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, sau ngày 1-8

Phan Anh - Thành Đồng

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong thời gian tới sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo thực thi triệt để các biện pháp siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6 giờ sáng đến 18 giờ.

Sáng 30-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Trung ương tiếp tục chuyến làm việc tại TP HCM.

Theo đó, Chủ tịch nước đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

TP HCM đã điều trị khỏi cho gần 25.200 bệnh nhân Covid-19

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo, của Tổng Bí thư, chia sẻ những khó khăn, vất vả của TP HCM – TP lớn nhất cả nước trong việc phòng, chống dịch. Đó là những tình cảm lớn lao mà toàn Đảng, toàn dân dành cho TP HCM trong giai đoạn khó khăn này.

TP HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, sau ngày 1-8 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo TP HCM về công tác phòng, chống dịch bệnh; Ảnh: VIỆT DŨNG


TP HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, sau ngày 1-8 - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc; Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến nay TP HCM đã trải qua 61 ngày giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ khác nhau.

Trong 19 ngày thực hiện Chỉ thị 16 (từ ngày 9-7 đến nay), bình quân mỗi ngày TP HCM phát hiện hơn 3.300 ca mắc, trong đó phần lớn trong khu cách ly, phong tỏa. TP HCM đã điều trị khỏi gần 25.200 bệnh nhân, hiện đang điều trị hơn 36.700 bệnh nhân, trong đó có hơn 875 bệnh nhân đang thở máy và 8 bệnh nhân đang can thiệp ECMO.

TP HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, sau ngày 1-8 - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16 thêm 2 tuần; Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, từ khi áp dụng Chỉ thị 15, siết chặt theo Chỉ thị 16, tốc độ tăng ca nhiễm bình quân/ngày đã chậm lại, hiện nay chỉ tăng bình quân 1,5 lần /ngày so với lúc áp dụng Chỉ thị 15 (hơn 6 lần bình quân/ ngày).

Tuy nhiên, số tuyệt đối ca mắc hàng ngày vẫn lớn do dịch đã lây lan sâu vào cộng đồng. Do đó để kiểm soát được dịch có thể mất hàng tháng, TP HCM có thể sẽ tiếp tục kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa, sau ngày 1-8.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết trong thời gian tới sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo thực thi triệt để các biện pháp siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6 giờ sáng đến 18 giờ. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, TP HCM sẽ tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền, đưa hệ thống oxy dòng cao vào sử dụng sớm, tránh chuyển biến nặng, tăng điều trị tầng 3, 4, 5, rút ngắn thời gian điều trị F0.

Về tiêm vaccine đợt 5, Chủ tịch UBND TP HCM cho hay kể từ ngày 22-7 đến nay TP HCM đã tiêm được hơn 390.000 liều, lũy kế đến nay đã tiêm được 1,3 triệu lượt. TP HCM cũng đẩy mạnh sản xuất an toàn theo mô hình 3 tại chỗ, với 2.038 doanh nghiệp thực hiện với 100.000 lao động.

Đề nghị TP Thuận An tiếp tục thực hiện giãn cách mạnh mẽ

Sau khi làm việc với TP HCM, sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng dẫn đầu đoàn công tác các bộ ngành Trung ương làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác, bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thuận An cho biết từ đợt dịch thứ tư đến ngày 29-7, địa phương đã ghi nhận tổng cộng 3.824 trường hợp dương tính và 6.783 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hiện có 17.180 trường hợp F1 và 19.630 trường hợp F2 được chỉ định cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà, TP đã tổ chức khoanh vùng, cách ly y tế đối với 267 khu vực, tổ chức lấy 33.342 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR đơn, 8.661 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR gộp và test nhanh kháng nguyên cho khoảng 415.847 lượt người.

TP HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, sau ngày 1-8 - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương sáng 30-7

Tổ chức 4 đợt tiêm phòng vaccine cho lực lượng tuyến đầu, người dân và công nhân lao động đang sinh sống, làm việc trên địa bàn. Hiện TP Thuận An đang triển khai đồng bộ các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

TP Thuận An cũng kiện toàn tổ chức và phát huy tốt vai trò của các Tổ Covid cộng đồng và Tổ An toàn Covid, vận động doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ". Hiện trên địa bàn TP đã có 706 doanh nghiệp tham gia thực hiện phương án này "3 tại chỗ".


TP HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, sau ngày 1-8 - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với UBND TP Thuận An, tỉnh Bình Dương sáng 30-7

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những biện pháp phòng, chống dịch của TP Thuận An.

Chủ tịch nước cho rằng thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Thuận An đã chung sức, chung lòng và có quyết tâm cao trong việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Bình Dương trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch nước đề nghị TP Thuận An tiếp tục thực hiện giãn cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn theo nguyên tắc người với người, gia đình với gia đình, khu phố với khu phố, doanh nghiệp với doanh nghiệp… Phân tầng, điều trị tích cực các bệnh nhân Covid-19 để hạn chế nguy cơ diễn biến nặng và cố gắng điều trị, cứu chữa kịp thời.

Hôm 29-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến công tác tại TP HCM. Ngay khi xuống máy bay, Chủ tịch nước đã đi thăm bà con trong khu phong tỏa trên tuyến đường KP01-10, khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn.

Sau đó, Chủ tịch nước đã làm việc với UBND huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tặng mỗi huyện 5 tỉ đồng và 5 máy thở.

Kết thúc cuộc làm việc với huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen ở Khu Công nghệ cao - đơn vị sản xuất vắc-xin phòng Covid-19; Bệnh viện dã chiến số 16, quận 7.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo