xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 13 có hướng đi dị thường như bão Hải Yến

Văn Duẩn

(NLĐO)- Bão Vamco mạnh cấp 12, giật cấp 15, đã vào biển Đông và trở thành cơn bão số 13, hướng vào vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam với lưu ý của Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường là có hướng đi dị thường như cơn bão Hải Yến (Haiyan) năm 2013 gây thiệt hại lớn.

Sáng 12-11, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã họp để bàn biện pháp ứng phó bão Vamco (bão số 13).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 13 có hướng đi dị thường như bão Hải Yến - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, phát biểu - Ảnh: Văn Duẩn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay 12-11, bão Vamco đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 trong năm 2020. 

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong 1, 2 ngày tới, bão số 13 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây.

Tổng hợp dự báo từ các mô hình dự báo cả của quốc tế lẫn trong nước cho thấy rất nhiều kịch bản di chuyển được tính toán ra trong cơn bão này. Kịch bản dự báo bão đi thấp nhất vào Bình Định, kịch bản cao nhất đi vào vịnh Bắc Bộ và tan trên biển. Ông Khiêm thông tin hiện có 3 kịch bản được đưa ra.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp ứng phó bão số 13

Kịch bản 1 là bão số 13 đổ bộ vào khu vực Trung Trung Bộ. Thời gian bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền khoảng từ đêm 13-11. Gió mạnh nhất trên biển cấp 12, khi vào vùng biển ven bờ giảm 2-3 cấp.

Từ đêm 13 đến 15-11, Quảng Bình đến Phú Yên có mưa lớn, lượng mưa phổ biến khoảng 100-250 mm, riêng Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ 250-350 mm. Trên các sông từ Nghệ An đến Bình Định xuất hiện đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Trị, Huế, Quảng Nam ở mức báo động 2 (BĐ2) đến BĐ3, có sông lên trên BĐ3; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định lên mức BĐ2 và trên BĐ2; các sông chính ở Nghệ An ở dưới BĐ1.

Kịch bản 2 là bão số 13 đi lên phía bắc, suy yếu và di chuyển vào Bắc Trung Bộ. Thời gian bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền khoảng từ ngày 14-11. Gió mạnh nhất trên biển cấp 12, khi vào vùng biển ven bờ cấp 7-8.

Từ ngày 14 đến 16-11, Bắc và Trung Trung Bộ, Bắc Bộ (mưa lan dần lên các tỉnh Bắc Bộ) có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 100-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Nếu theo kịch bản này thì bão có tốc độ di chuyển chậm từ 10-15 km và ảnh hưởng kéo dài hơn, cường độ mưa bớt hơn so với kịch bản đi vào Bắc Trung Bộ.

Kịch bản 3, hiện nay có một số mô hình khi đi đến vĩ tuyến 111, 112 thì bão số 13 có thể lao thẳng vào khu vực Trung Trung Bộ, khoảng Quảng Ngãi - Đà Nẵng. Kịch bản này khả năng không xảy ra nhiều, nhưng nếu xảy ra thì lượng mưa giống kịch bản 1. Có điểm lưu ý nếu bão đâm thẳng vào Trung Trung Bộ thì tập trung lớn và nhanh, mưa dồn dập và khả năng trong vòng 6 tiếng có thể đạt 100-150 mm. Mưa đến sớm và tan nhanh hơn so với với kịch bản 1 và 2.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 13 có hướng đi dị thường như bão Hải Yến - Ảnh 3.

Vị trí và dự báo đường đi của bão số 13 - Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, bão số 13 có hướng đi dị thường như cơn bão Hải Yến (Haiyan) năm 2013 gây thiệt hại lớn, vì vậy phải có chiến lược ứng phó cho đúng với cơn bão, hoàn toàn không thể chủ quan về mặt dự báo, ứng phó, phạm vi ảnh hưởng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh kiên quyết trong thời gian của bão không để tàu thuyền hoạt động, chú ý cả thuyền nhỏ ven bờ, lồng bè, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản. Chú ý đề phòng đê biển, các điểm sạt lở chạy dài toàn tuyến miền Trung có thể gây nguy hiểm. Cần quan tâm đến các hồ chứa từ Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị bám sát dự báo, liên tục cập nhật để có chỉ đạo ứng phó. Các thành viên Ban chỉ đạo không chủ quan, chống tư tưởng mỏi mệt…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo