Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Dự báo bão số 12 chính xác - Ảnh 1.

Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường: "Dự báo bão số 12 chính xác" - Ảnh: Quochoi.vn

Liên quan đến phát ngôn của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Phú Yên Nguyễn Trọng Tùng cho rằng dự báo bão số 12 chưa chính xác, sáng 6-11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với Báo Người Lao Động, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, khẳng định: "Dự báo tâm bão vào Phú Yên, Khánh Hoà là đúng quá còn gì. Đến giờ này qua kiểm tra, công tác dự báo bão số 12 là chính xác"- Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Ông Cường cũng cho biết bão số 12 rất mạnh nên việc có thiệt hại về vật chất xảy ra là điều khó tránh khỏi. "Tôi khẳng định trong cơn bão số 12, bên khí tượng thuỷ văn, các anh ấy dự báo rất sát, kể cả về hướng bão, tốc độ, cường độ bão, lượng mưa"- Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nêu rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng bày tỏ Ban chỉ đạo cũng như cơ quan khí tượng, ngoài việc đưa ra dự báo vùng tâm bão đổ bộ còn cảnh báo vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão rất rộng. "Thậm chí Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cùng Ban chỉ đạo đã triệu tập họp trực tuyến từ Quảng Trị cho đến tận Bình Thuận để ứng phó bão số 12"- ông Cường nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng 5-11, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp khẩn với các huyện, thành phố và các ngành trong tỉnh để triển khai công tác khắc phục cơn bão số 12 và ứng phó với lũ có thể xảy ra.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, cho rằng: "Trung ương chỉ báo bắc Bình Thuận đến nam Phú Yên, nhưng bão vào chính xác ranh giới giữa Phú Yên và Khánh Hòa. Trung ương nhận định tình hình cơn bão như thế là chưa chính xác".

44 người chết, 19 người mất tích do mưa lũ

Sáng 6-11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết theo báo cáo của các địa phương, bão số 12 và mưa lũ đã làm chết 44 người. Trong đó tỉnh Quảng Ngãi: 4 người; Bình Định: 3 người; Phú Yên: 1 người; Khánh Hòa: 27 người; Lâm Đồng: 3 người; Kon Tum: 1 người; Đắk Lắk: 1 người và 4 người do sự cố tàu vận tải.

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm 19 người mất tích. Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi: 1 người; Bình Định: 3 người; Phú Yên: 1 người; Khánh Hòa: 5 người và 9 người do sự cố tàu vận tải).

Mưa bão đã làm sập đổ 1.358 nhà; 114.866 nhà bị tốc mái, hư hỏng; nhiều tàu bị chìm; 5.296 ha lúa bị ngập; gần 15.000 ha rau màu bị ngập, thiệt hại; 24.435 lồng nuôi trồng thủy, hải sản bị thiệt hại.

Chiều nay 6-11, trước tình hình mưa lũ đang diễn ra rất nghiêm trọng ở miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về ứng phó với lũ và công tác khắc phục thiệt hại do bão số 12.

Văn Duẩn