Giải trình trước Quốc hội (QH) chiều nay 26-10, liên quan đến vấn đề thi cử gây bức xúc xã hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ phân trần ngành giáo dục thực hiện chủ trương của Nghị quyết Trung ương 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo. Trong đó, quy định rõ phải tiến tới đổi mới tổ chức thi và xét tốt nghiệp phổ thông theo hướng giảm áp lực, ít tốn kém cho xã hội, trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực của học sinh và làm cơ sở xét tuyển đại học, cao đẳng trong cả nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình về gian lận thi cử, sách giáo khoa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi "2 trong 1" nhận được sự ủng hộ của người dân - Ảnh: Quochoi.vn

Theo đó, Chính phủ đã có Nghị quyết 44 tiến tới một kỳ thi đáp ứng được nhiệm vụ này và Bộ GD-ĐT thực hiện đúng chủ trương, có lộ trình.

"Đây là kỳ thi chúng tôi cân nhắc rất nhiều. Trước hết chúng tôi nhận thức rằng, công tác chuẩn bị câu hỏi chuẩn hóa và đề thi là vô cùng quan trọng và đã rất cố gắng. Từng năm đều có cải thiện, nâng cao và sẽ tốt hơn" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói và khẳng định các khâu bảo mật đề thi bằng công nghệ phần mềm, tổ chức chấm thi, thanh tra… đều được chú trọng.

Cho rằng kỳ thi "2 trong 1" giảm áp lực, đỡ tốn kém cho xã hội, được bà con, học sinh rất đón nhận, ông Phùng Xuân Nhạ nói thêm: "Về độ trung thực, kỳ thi nào cũng vi phạm, vấn đề là khắc phục đến mức tối đa".

Vị tư lệnh ngành giáo dục thừa nhận năm vừa qua bộc lộ tiêu cực rõ ràng nhất và nhấn mạnh khi xảy ra hiện tượng có dấu hiệu sai phạm, Bộ GD-ĐT đã báo cáo ngay Thủ tướng, Phó Thủ tướng, đồng thời có chỉ đạo kịp thời. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định Bộ GD-ĐT vùng với Bộ Công an đã làm ngay và quan điểm chỉ đạo rất rõ là "phải làm đến nơi đến chốn, rõ, nghiêm minh, sai đến đâu xử đến đấy". Đến nay, đã phát hiện chính thức, xử lý 11 người vi phạm quy chế thi. Ngoài ra, có 151 thí sinh vi phạm.

"Tinh thần là sai là xử, xử nghiêm theo đúng quy chế. Cá nhân tôi là bộ trưởng, phản đối và kiên quyết chống tiêu cực" - ông Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng GD-ĐT cũng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo bộ rà soát lại toàn bộ quy trình thi và chấm thi. Ông cho hay đã lường trước đây là vấn đề khó, phải có thời gian để mỗi năm phải bổ sung thêm kinh nghiệm. "Chúng tôi đã họp toàn bộ các sở riêng về vấn đề rút kinh nghiệm. Trong bộ, cũng có chỉ đạo họp kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức, để rút kinh nghiệm cho kỳ sau. Quá trình từng năm sẽ cải thiện tốt hơn, bộc lộ khó khăn thì xử lý. Phải kiên định mục tiêu đổi mới. Năm tới, chúng tôi đã xin ý kiến Thủ tướng, tiếp tục ổn định kỳ thi với những khắc phục cần thiết" - trưởng ngành giáo dục chia sẻ thêm.

Về vấn đề sách giáo khoa (SGK), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc lại Nghị quyết 40 QH khoá 10 năm 2000 có quan điểm đổi mới SGK với tinh thần có một bộ SGK được sử dụng trong cả nước. Tuy nhiên, điểm bất cập là rất nhiều thầy cô dựa vào SGK và phụ thuộc SGK, dẫn đến cứng nhắc, rập khuôn máy móc; chưa khai thác được trí tuệ của các ngành, tầng lớp.

Do vậy, để khắc phục, QH thống nhất đổi mới theo hướng một chương trình và một số bộ SGK. Tuy nhiên, theo bộ trưởng GD-ĐT, ở nước ta việc thực hiện cũng rất khó khăn. Do vậy, Nghị quyết 88 của QH đã chủ động giao cho Bộ GD-ĐT trước mắt tổ chức biên soạn một bộ SGK, sau đó khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện để tham gia, và mở rộng.

Về vấn đề giáo viên, ông Phùng Xuân Nhạ cho hay Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng giáo viên, các quy chuẩn về giáo viên, các chương trình bồi dưỡng sư phạm. Nhưng, về sử dụng, tuyển dụng thì phân cấp cho chính quyền địa phương. "Đề xuất ưu tiên bố trí giáo viên, không giảm biên chế giáo viên một cách cơ học. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo ở đâu có học trò, ở đó có giáo viên, có trường lớp. Cần chính sách đảm bảo giáo viên cho vùng sâu, xa, không nên đưa tất cả các cháu vào khu không đảm bảo điều kiện khiến các cháu bỏ học vì xa nhà…" - vị bộ trưởng tâm tư.

Thuỳ Dương