ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền: Tôi không thấy Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời về trách nhiệm việc quy định đuổi học khi sinh viên bán dâm 4 lần

Cán bộ phụ trách việc sửa thông tư năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém

Cuối giờ chiều phiên chất vấn ngày 30-10, địa biểu (ĐB) Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) thẳng thắn chất vấn, yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ giải thích về dự thảo quy định sinh viên bán dâm không quá 4 lần.

Theo ĐB tỉnh Phú Yên, dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên mà Bộ GD-ĐT đang cho lấy ý kiến rộng rãi có quy định xử lý học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm.

Theo ĐB Hiền, dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục là truyền thụ nhân cách. Nhiều cử tri đã bày tỏ sự lo lắng, nghi ngờ về năng lực, uy lực, tâm lực bộ máy quản lý giáo dục.

"Xin bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình về vấn đề này, nêu vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm "sai - sửa sai", "xử lý nghiêm - kiên quyết xử lý nghiêm", "rút kinh nghiệm" rồi lại tiếp tục sai? Vậy giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của giáo dục?"- ĐB Hiền chất vấn.

Do chiều 30-10 hết giờ nên sáng nay 31-10, khi trả lời chất vấn của ĐB Phạm Thị Minh Hiền, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết do ban soạn thảo, đặc biệt là cán bộ phụ trách việc sửa thông tư năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa quy định sinh viên bán dâm 4 lần thì bị buộc thôi học.

"Khi nhận được thông tin tôi chỉ đạo ngay. Quan điểm của tôi với tư cách Bộ trưởng GD-ĐT, không cần gì phải đưa vào thông tư này. Đây là phạm vi xã hội, vì vậy không đưa vào thông tư nữa. Xin hết"- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Bộ trưởng GD-ĐT đã tiếp thu ý kiến dư luận xã hội. "Đề nghị những quy định nào không hợp lý, phản cảm, gây bức xúc xã hội thì phải sửa ngay"- Chủ tịch QH nói.

"Cần phải rút kinh nghiệm, một vấn đề như thế mà lại đưa rộng rãi lên mạng lấy ý kiến, trong khi chưa bàn, gây bức xúc dư luận xã hội. Đề nghị bộ trưởng chỉ đạo, khắc phục ngay"- Chủ tịch QH yêu cầu.

"Bộ trưởng chuyển trách nhiệm cho một cá nhân khác"

Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn, ĐB Phạm Thị Minh Hiền đã bấm nút xin tranh luận lại.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền: Tôi không thấy Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm - Ảnh 2.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền chất vấn tại nghị trường

Dẫn bài viết "câu chuyện hôm nay" đăng trên Báo Người Lao Động sáng nay 31-10, ĐB Phạm Thị Minh Hiền đọc: "Đề cao vai trò của bộ trưởng trong công tác xây dựng thể chế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nêu rõ: "Văn bản nào mà sau này ban hành có sai sót, phải sửa đổi thì bộ trưởng chủ trì soạn thảo phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ".

Đại biểu tỉnh Phú Yên nói tiếp: Tôi ngoài vai trò là một đại biểu Quốc hội, tôi còn là một phụ huynh học sinh; tôi còn phụ trách công tác trẻ em (bà Phạm Thị Minh Hiền là Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Phú Yên- PV). "Và tôi thấy rằng năng lượng tiêu cực của xã hội trong thời gian vừa qua, mà Bộ GĐ-ĐT mang đến rất tiêu cực. Tôi vô cùng lo lắng"- bà Hiền nói.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền nhắc lại để Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhớ: "Hôm qua 30-10 tôi đã hỏi, trong đó có một ý về vai trò của người đứng đầu nhận trách nhiệm. Nhưng tôi không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm trong việc đưa dự thảo thông tư quy định buộc sinh viên thôi học nếu bán dâm 4 lần, mà bộ trưởng lại chuyển trách nhiệm cho một cá nhân khác"- bà Hiền không hài lòng.

Chính vì lí do đó, ĐB Hiền thẳng thắn: "Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu. Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận ra năng lực quản trị của bộ máy giúp việc của bộ có vấn đề hạn chế, thì mới có giải pháp để lấy lại được sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục".

"Tôi rất mong bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật này. Không tránh né, không tác động, để có những giải pháp tích cực hơn"- bà Hiền kết thúc phần tranh luận.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ rút kinh nghiệm. "Đó là khi nãy Bộ trưởng đổ cho một cán bộ thiếu năng lực của ngành, chứ ĐB Hiền chưa thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm là người đứng đầu"- Chủ tịch QH nói.

Bài: Văn Duẩn