Ngày 1-11, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 3 phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao.

Mở đầu phiên làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã trả lời chất vấn của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) về vấn đề lãng phí sử dụng sách giáo khoa (SGK). Người đứng đầu ngành GD-ĐT gửi lời cảm ơn đến đại biểu Quốc hội cũng như cử tri đã quan tâm, đóng góp ý kiến về những bất cập của SGK.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD-ĐT đã có báo cáo tổng thể về SGK gửi các đại biểu Quốc hội. "Tình trạng sử dụng SGK lãng phí là có thật. Do thiết kế SGK hiện hành có nhiều bài tập dưới dạng viết nội dung lên sách nên không thể sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí"- ông Phùng Xuân Nhạ thừa nhận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết việc thiết kế SGK mang tính chuyên môn, các chuyên gia đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, tuy nhiên trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo thì chưa phù hợp.

Trước thực trạng lãng phí sử dụng SGK, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo nhiều biện pháp chấn chỉnh. Theo ông Phùng Xuân Nhạ, trong SGK đã có nội dung hướng dẫn thầy cô giáo, học sinh không viết vẽ câu trả lời lên sách mà ghi kết quả vào vở ghi. Bên cạnh đó, đã triển khai tập huấn cho các giáo viên để hướng dẫn học sinh.

"Tuy nhiên, hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế. Với cương vị là bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này"- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết thêm vừa qua, bộ đã ban hành Chỉ thị 3798 chỉ đạo các sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục sử dụng tiết kiệm, giữ gìn SGK. Tới đây, khi biên soạn các SGK, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế theo hướng hạn chế các bài tập viết, vẽ trực tiếp lên SGK.

Tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng về vấn nạn sim rác kéo dài, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sim rác là khái niệm chưa được định nghĩa trong văn bản pháp luật, mà từ để chỉ sim không có thông tin chính xác về người dùng và không tìm ra người dùng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về lãng phí sách giáo khoa - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn về vấn nạn sim rác - Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, giải pháp căn cơ để giải quyết vấn nạn này là người dùng sim phải chính danh, đăng ký đầy đủ thông tin, gốc của thông tin là cơ sở dữ liệu về dân cư bao gồm các trường thông tin: ảnh, vân tay, số chứng minh...

Người đứng đầu Bộ TT-TT cho biết giải pháp trước mắt là các nhà mạng đang triển khai thu hồi các sim rác đã kích hoạt. Đến tháng 7-2017 đã thu hồi được 24 triệu sim, trong đó nhà mạng Viettel chiếm tới 50%.

"Bên cạnh đó, tổ chức đăng ký lại thông tin thuê bao, trong đó có chụp ảnh, những thuê bao chưa đủ thông tin mà không đăng ký lại thì kiên quyết cắt dịch vụ"- ông Nguyễn Mạnh Hùng nói. Đồng thời, Bộ TT-TT cũng đã yêu cầu các nhà mạng không đưa ra thị trường sim giá rẻ để người dùng sim thay thẻ điện thoại.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT-TT đang nghiên cứu công nghệ nhận dạng và xác thực ảnh thực với ảnh chứng minh thư và giao cho Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) triển khai, dự kiến hoàn thành vào quý II/2019.

Minh Chiến