icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phó Thủ tướng: Làm rõ thông tin cán bộ Hải quan Hải Phòng nhận tiền “bôi trơn”

T.Hà-D.Ngọc

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng ngày 9-4 đã yêu cầu làm rõ thông tin và xử lý các vấn đề báo chí nêu liên quan đến hiện tượng tiêu cực của cán bộ thuế, hải quan.

Ngày 9-4, Báo Lao động có bài điều tra "Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng", phản ánh tình trạng người dân, doanh nghiệp phải chi tiền "bôi trơn" cho cán bộ Hải quan Hải Phòng khi đến làm thủ tục thông quan hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung bài báo phản ánh về vụ việc tiêu cực nêu trên, xử lý nghiêm các cá nhân có vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực (nếu có), báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-4.

Cùng ngày 9-4, Văn phòng Bộ Tài chính đã có công văn hoả tốc gửi tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu làm rõ thông tin và xử lý các vấn đề báo chí nêu liên quan đến hiện tượng tiêu cực của cán bộ thuế, hải quan trong quá trình làm thủ tục thuế, thông quan cho doanh nghiệp.

Cụ thể, tại công văn số 4081/BTC-VP gửi tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu làm rõ và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân đã có vi phạm liên quan đến vụ việc ông Lê Quốc Hùng, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế tỉnh Quảng Ninh, bị bắt quả tang khi đang nhận tiền của doanh nghiệp.

Trước đó, báo chí dẫn nguồn từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết ngày 5-4, ông Hùng đã bị bắt quả tang khi đang nhận hàng chục triệu đồng của một doanh nghiệp tại một quán cà phê trên địa bàn phường Bãi Cháy, TP Hạ Long nhằm thỏa thuận về vấn đề vi phạm của doanh nghiệp.

Tại công văn số 4082/BTC-VP và 4083/BTC-VP gửi tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương làm rõ nội dung bài báo nêu hiện tượng "Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng" và bản tin "Dày đặc trạm kiểm tra đặt tại Khu Kinh tế Cầu Treo gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp" của chương trình thời sự VTV 19 giờ ngày 6-4.

Tại các công văn này, bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân đã có vi phạm, báo cáo bộ trưởng Bộ Tài chính. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý về mặt Đảng đối với các đơn vị, cá nhân có vi phạm. Chỉ đạo các đơn vị thuộc hệ thống thuế thực hiện nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nội bộ, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của cán bộ công chức, kiên quyết đưa ra khỏi ngành các công chức thoái hóa, biến chất, tiêu cực, vi phạm kỷ luật. Thực hiện nghiêm công tác luân phiên, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác theo đúng nghị quyết của Ban Cán sự Đảng bộ Tài chính.

Cùng ngày 9-4, Tổng cục Hải quan cho biết sau khi báo chí đăng bài: "Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng" (nhóm PV), liên quan đến nội dung trên, Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan TP Hải Phòng thực hiện quyết định tạm đình chỉ ngay các cán bộ công chức hải quan có liên quan, đồng thời làm rõ, xử lý, kỷ luật tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có). Trên cơ sở chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP Hải Phòng đã cử lãnh đạo cục và Phòng Thanh tra - Kiểm tra trực tiếp xuống Chi cục HQCK Cảng Đình Vũ để kiểm tra, xác minh, đồng thời quyết định tạm đình chỉ công tác của các công chức có hình ảnh đăng tải trên báo để giải trình, xem xét xử lý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo