Bộ trưởng TN-MT lên tiếng về việc Thứ trưởng Trần Quý Kiên bị tố gom đất - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Ngày 21-5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về việc thông tin dư luận phản ánh Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Trần Quý Kiên thu mua đất nông lâm trường trên địa bàn xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho biết: "Đây hoàn toàn là việc của cá nhân. Trong thời kỳ xem xét bổ nhiệm, bộ cũng đã biết vấn đề này".

Trả lời về việc dư luận băn khoăn đất của Thứ trưởng Trần Quý Kiên thu gom ở nông trường Việt Mông, trước đó Bộ TN-MT đã thanh tra nông trường này và đã đề cập nhiều sai phạm ở đây, vậy bây giờ thứ trưởng lại mua ngay đất ở đây liệu có đúng quy định hay không? Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sẽ trao đổi với Thứ trưởng Trần Quý Kiên để ông trực tiếp trả lời. "Chỉ có cá nhân nói mới bảo vệ cho mình được. Còn tôi là bộ trưởng không thể quan tâm hết việc của gia đình ông thứ trưởng"- Bộ trưởng Hà bày tỏ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết đây là việc của cá nhân và chỉ ông Kiên mới nắm rõ mọi thứ. "Còn ở chỗ này liên quan đến gia đình. Gia đình anh Kiên làm nông nghiệp ở Thái Bình. Anh Kiên làm cái này chẳng qua là ở quê, anh em của anh ấy khó khăn nên đưa anh chị em ra, chủ yếu làm nông nghiệp nuôi cá và làm ruộng. Chứ không phải như người ta nói làm thú vui đâu"-ông Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng khẳng định trong quá trình làm công tác cán bộ, ông Trần Quý Kiên có kê khai mảnh đất này.

"Thực sự ở đây không phải là mua, mà là các nông lâm trường được giao khoán sử dụng mấy chục năm, và thời gian giao khoán đó còn lại thời gian khoảng 20 năm. Anh Kiên mua là mua lại cái thời gian giao khoán của người dân để thực hiện việc khai thác đất đai theo đúng quy định trong hợp đồng khoán của nông lâm trường"- ông Hà cho biết.

Trước đó, ngày 3-5, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, ông Chu Văn Kỷ - Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Thụy An (huyện Ba Vì) - phản ánh tình trạng hàng loạt công trình không phép được xây dựng trên đất nông lâm trường.

Làm rõ câu hỏi trên, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, cho biết việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện rất phức tạp, thậm chí có biểu hiện mua bán bất động sản, chuyển nhượng đất nông lâm trường. Bên cạnh đó, việc quy hoạch ở các nông lâm trường chưa rõ ràng phần nào đất ở, phần nào đất sản xuất và không bàn giao cho địa bàn quản lý.

"Vì vậy, đất đai ở những khu vực này được quản lý một cách trôi nổi. Chính quyền huyện, xã chúng tôi cũng có trách nhiệm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm trực tiếp phải là các ông chủ nông lâm trường này"- ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, bản thân các ông chủ nông lâm trường quản lý đất đai rất lỏng lẻo. Nhiều khi có sự việc liên quan đến đất đai nông lâm trường xảy ra, chủ đất không chịu báo cáo hoặc báo cáo theo kiểu "sự đã rồi".

Ông Bạch Công Tiến cũng cho biết chính quyền huyện cũng có nghe dư luận phản ánh thông tin ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ TN-MT, "gom" đất nông lâm trường nằm trên địa bàn xã Yên Bài. "Sau khi nghe dư luận phản ánh, chúng tôi đã cử cán bộ xuống xã Yên Bài tìm hiểu sự việc. Vấn đề mua bán đất theo kiểu trao tay như thế rất phức tạp. Nhưng để khẳng định sự việc liên quan đến Thứ trưởng Kiên hay không thì chúng tôi chưa có cơ sở. Việc này chúng tôi sẽ báo cáo thành phố xin ý kiến chỉ đạo"- ông Tiến nói.

Văn Duẩn