Năm 2019, lực lượng công an đã đảm bảo an ninh quốc gia, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đảm bảo an ninh các vùng chiến lược, các thành phố lớn, phục vụ tốt cho yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại. Đây là thông tin được Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay 31-12.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, lực lượng công an đã giải quyết triệt để các điểm nóng, đảm bảo bình yên cho cuộc sống của người dân cũng như ổn định môi trường kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp.

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, năm 2019, toàn ngành công an đã đấu tranh, xử lý 97 ngàn vụ án vi phạm pháp luật. Bộ trưởng Bộ Công an cho biết nổi cộm lên 4 loại tội phạm chính, chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng số các vụ án.

Bộ trưởng Tô Lâm: 15.000 gia đình hạnh phúc vì người thân không phải vào trại giam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết tỉ lệ kéo giảm tội phạm đạt 7,39% trong năm 2019 là con số ấn tượng của ngành công an

Thứ nhất, tội phạm trộm cắp với hơn 20 ngàn vụ, đang gây bất bình trong nhân dân, chủ yếu xảy ra ở các địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa. 

Thứ hai là tội phạm về ma túy, cũng có hơn 20 ngàn vụ được phát hiện, triệt phá trong năm 2019.

Nhóm tội phạm thứ 3 được Đại tướng Tô Lâm nhắc đến là các vụ án liên quan đến kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại. 

Cuối cùng là nhóm tội phạm về môi trường, với hơn 20 ngàn vụ. Số tiền thu về từ xử lý vi phạm môi trường trong năm qua là hàng trăm tỉ đồng.

Đặc biệt, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết theo thống kê so với năm 2018, tội phạm giảm 7,39%. "Đây là con số hết sức ấn tượng so với chỉ tiêu Bộ Công an đã mạnh dạn đăng ký mục tiêu lúc đầu là từ 3 - 5%. Rất nhiều đơn vị, địa phương phấn đấu để thực hiện mục tiêu này, triển khai các giải pháp đổi mới công tác" - ông Tô Lâm cho hay.

Theo Đại tướng Tô Lâm, bên cạnh việc kiên quyết đấu tranh thì việc kéo giảm tỉ lệ tội phạm cũng rất quan trọng. Bởi, với tỉ lệ 7,36% thì cả nước đã kéo giảm được khoảng 7.500 vụ án, như vậy đã mang lại hạnh phúc cho 7.500 gia đình khi không trở thành bị hại.

Với việc kéo giảm 7.500 vụ án thì có tới 15.000 người không phải vào trại giam vì vi phạm pháp luật, bởi trung bình mỗi vụ án thường có 2 đối tượng. "Điều này cũng đồng nghĩa với việc 15.000 gia đình có niềm hạnh phúc khi người thân, con cái không phải vào trại giam, đây là một con số rất nhân văn"- Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Công an cho biết việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã có chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Do vậy, Bộ Công an đề xuất Quốc hội, Chính phủ xây dựng Luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, để giảm thiểu tai nạn một cách căn cơ. Theo ông Tô Lâm, việc điều chỉnh trật tự an toàn giao thông bằng Luật Giao thông đường bộ đã có những bất cập.

Về nhiệm vụ năm 2020, Đại tướng Tô Lâm cho biết sẽ triển khai chiến lược an ninh quốc gia mà Bộ Chính trị vừa ban hành. Với chiến lược này, ngành công an sẽ đảm bảo an ninh, lợi ích quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế và trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề.

Bộ Công an sẽ tiếp tục thực hiện chính quy lực lượng công an xã. Hiện nay, nhiều địa phương đã triển khai đưa công an chính quy về xã, nhờ chủ trương này đã kéo giảm tội phạm. "Tại Hội nghị tổng kết ngành công an mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải hoàn thành việc chính quy công an xã trong quý I/2020" - Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Minh Chiến