Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 6-11, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã giải thích các nội dung xung quanh việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Tô Lâm, bỏ sổ hộ khẩu nhưng chắc chắn vẫn phải thực hiện quản lý dân cư bằng các hình thức đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng.

"Chắc chắn là phải có quản lý nhưng sẽ là đơn giản hoá thủ tục vì đã là nhà nước thì phải có chức năng quản lý. Nếu không, chẳng lẽ ai muốn vào thì vào?"- Bộ trưởng Bộ Công an giải thích.

Bộ trưởng Tô Lâm nói gì về việc bỏ sổ hộ khẩu? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - Ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh dù không giữ sổ hộ khẩu nhưng người dân vẫn phải thực hiện các thủ tục về quản lý liên quan đến quy trình này. Theo đó, cơ quan công an sẽ có các biện pháp, cách thức mới nhưng nguyên tắc cơ bản là giấy tờ, thủ tục dù là đơn giản hoá tối đa nhưng không có nghĩa là bỏ quản lý. "Hình thức quản lý mới cụ thể thế nào thì cơ quan quản lý sẽ làm cụ thể, sẽ có rất nhiều hình thức khác nhau"- Bộ trưởng Công an khẳng định.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ này sẽ sớm tổ chức họp báo để thông tin đầy đủ và trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra. "Trong chiều nay hoặc ngày mai, Bộ sẽ mời các cơ quan báo chí tới và trả lời đầy đủ tất cả những thắc mắc, những thông tin dư luận yêu cầu"- Bộ trưởng Bộ Công an thông tin.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 112 về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Theo đó, Chính phủ giao Bộ Công an nghiên cứu phương án quản lý cư trú thông qua mã số định danh thay vì Sổ hộ khẩu. Trong đó, nêu phương án đơn giản bãi bỏ một số thủ tục liên quan đăng ký thường trú.

Chẳng hạn, với nhóm thủ tục Đăng ký thường trú (tại cấp huyện, cấp xã), sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Việc quản lý tạm trú cũng sẽ không còn sổ tạm trú mà thay bằng việc cập nhật thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Th.Dương-Th.Dũng