Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời về vụ đổi 100 USD ở Cần Thơ

Chiều 30-10, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) đã chất vấn bộ trưởng Công an về việc vừa qua, một doanh nghiệp đổi 100 USD cho người dân khi không có phép, Công an TP Cần Thơ đã khám xét nhà, tịch thu tài sản được cho là không rõ nguồn gốc. "Bộ trưởng cho biết việc làm này có đúng pháp luật không?" - ĐB Nguyễn Quang Tuấn hỏi.

Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm, cho biết ngày 30-1-2018, Công an TP Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

"Từ những căn cứ trên, Công an TP Cần Thơ đã tiến hành khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại nhà ông Lực. Qua khám xét, đã tạm giữ trên 1.000 sản phẩm kim loại màu vàng, màu trắng, đát hột; 4 sổ sách kinh doanh.... Ông Lực đã không xuất trình được hoá đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hoá, giấy phép mua bán ngoại tệ" - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, "Công an TP Cần Thơ đã đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm hành chính, và UBND TP Cần Thơ đã căn cứ vào Nghị định 185 năm 2013 của Chính phủ để ra quyết định xử phạt ông Lực"- Bộ trưởng Công an nói và cho biết hiện ông Lực đã thi hành quyết định xử phạt này và không có khiếu nại gì.

Tuy nhiên, ngay sau khi Bộ trưởng Công an Tô Lâm dừng lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã bày tỏ: "Đây là vụ việc gây bức xúc dư luận xã hội".

"Dù có nghị định xử phạt như thế, nhưng tính chất của việc một người có 100 USD đi đổi chứ không phải đi mua, kinh doanh ngoại tệ vi phạm" - Chủ tịch QH nói và đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải xem xét để sửa đổi quy định này theo hướng tính chất vi phạm của từng vụ việc và mức phạt.

Với việc khám xét nhà, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng phải đúng luật và phải thực hiện đúng thời gian. "Phạt hành chính gì mà 6-9 tháng sau mới ra quyết định xử phạt. Báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm. Tôi đề nghị bộ trưởng Công an và thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo. Chúng ta phải thực hiện đúng pháp luật. Còn cái gì quy định chưa hợp lý thì phải sửa để cho dân được nhờ".

Trước đó, UBND TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Ông Rê bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được. Ông Rê bị phạt 90 triệu đồng vì mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.

Ngoài ra, tiệm vàng Thảo Lực nơi ông Rê đổi tiền USD sang tiền VNĐ cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: không được phép mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Đồng thời, tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng tại tiệm vàng này.

Văn Duẩn